Thoái Hóa Cột Sống Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Có Chữa Khỏi Được Không?

Thoái hóa cột sống là bệnh lý xương khớp mạn tính ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Việc điều trị bệnh từ sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp chi tiết nhất đến bạn đọc về bệnh lý này.

XEM THÊM: Thoái Hóa Cột Sống Và Cách Khắc Chế Đau Nhức, Phục Hồi Vận Động Từ Thảo Dược

Thoái hóa cột sống là gì?

Cột sống đóng vai trò quan trọng trong khung xương của con người. Đây là bộ phận chịu nhiều áp lực từ các hoạt động thường ngày nên dễ bị tổn thương nhất. Nếu không điều điều trị kịp thời, các tổn thương cột sống sẽ gây ra thoái hóa.

Trong Y học, các tổn thương tại vùng cột sống được gọi là thoái hóa cột sống. Tổn thương này không chỉ diễn ra tại cột sống mà còn có thể diễn ra cả vùng sụn khớp, đĩa đệm, lớp xương dưới sụn và màng bao hoạt dịch.

Thoái hóa cột sống thường xảy ra ở 2 vị trí được xếp vào 2 dạng thoái hóa là thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái hóa cột sống cổ. Cụ thể như sau:

 • Thoái hóa cột sống cổ: C5, C6 và C7 là 3 đốt sống có nguy cơ mắc thoái hóa đốt sống cổ cao nhất. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thoái hóa cột sống cổ là do sự lắng đọng canxi tại hệ thống dây chằng cổ, tuổi tác hoặc tổn thương…

 • Thoái hóa cột sống lưng: Biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh là các cơn đau nhức vùng lưng. Bệnh gây ra những ảnh hưởng đến quá trình vận động và di chuyển hàng ngày. Các vị trí dễ mắc thoái hóa đốt sống nhất là L4 - L5 và L5S1.

 Người trung niên và cao tuổi là 2 đối tượng có tỷ lệ mắc thoái hóa cột sống cao nhất. Bệnh thường tiến triển chậm nhưng mắc độ tổn thương của bệnh càng về sau sẽ càng trầm trọng. Một số biến chứng bệnh nguy hiểm mà người bệnh thoái hóa cột sống có thể gặp phải là:

 • Thoát vị đĩa đệm hoặc đau dây thần kinh tọa

 • Rễ thần kinh bị tổn thương

 • Cột sống biến dạng

 • Tủy sống bị chèn ép

 • Chức năng vận động suy yếu...

Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Việc tìm ra nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống đóng vai trò quan trọng trong việc chữa trị. Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến thoái hóa cột sống là:

Tuổi tác

Tác động của tuổi tác đến hệ thống xương khớp là điều ai cũng phải trải qua. Trong đó, càng lớn tuổi xương và sụn khớp càng dễ bị lão hóa và bào mòn. Quá trình trao đổi chất và sản sinh tế bào mới kém đi. Tình trạng trên lâu dần sẽ dẫn đến thoái hóa cột sống.

Thường xuyên phải lao động nặng

Người thường xuyên phải mang vác đồ nặng hoặc hay phải cúi người, xoay cổ,…sẽ tạo nên áp lực cho sụn khớp và đĩa đệm. Những tác động này khiến cột sống người bệnh nhanh chóng bị thoái hóa.

Tư thế sinh hoạt sai

Ngồi quá nhiều, đứng quá lâu hoặc thường xuyên nằm nghỉ sai tư thế khiến nguy cơ bị thoái hóa cột sống tăng lên.

Chấn thương

Chấn thương đặc biệt là các chấn thương cột sống là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thoái hóa. Đặc biệt trong trường hợp chấn thương cột sống không được điều trị dứt điểm.

Thiếu chất

Ăn uống thiếu chất đặc biệt là thiếu các chất bổ trợ cho sức khỏe của hệ thống xương khớp như canxi, vitamin hoặc magie khiến quá trình tái tạo sụn khớp mới gặp cản trở, đồng thời đẩy nhanh tốc độ bào mòn cột sống, thoái hóa cột sống.

Di truyền

Người mắc một số bệnh lý di truyền về cột sống như cong vẹo cột sống, viêm cột sống thì cấu trúc cột sống yếu hơn, dẫn đến nguy cơ thoái hóa cũng cao hơn.

Lười vận động

Quá trình tuần hoàn máu, trao đổi chất và hệ thống xương khớp của người bệnh sẽ hoạt động kém hơn, từ đó đẩy nhanh tốc độ thoái hóa cột sống.

Triệu chứng thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là bệnh lý xương khớp mãn tính có tốc độ tiến triển khá chậm. Do vậy, để nhận biết bệnh ở những giai đoạn đầu là tương đối khó khăn. Triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh là các cơn đau nhức khởi phát từ vị trí bị thoái hóa. Cụ thể:

Đau nhức xương khớp

Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức tại vị trí xương khớp thoái hóa. Các cơn đau có thể dữ dội hoặc chỉ âm ỉ kéo dài. Mức độ đau nhức có thể tăng lên khi bệnh nhân hoạt động. Ở giai đoạn nặng, các cơn đau nhức có thể lan rộng xuống mông hoặc các chi thậm chí là toàn thân.

Thoái hóa đốt sống gây đau và khó khăn trong vận động

Suy giảm khả năng vận động

Biến dạng cột sống hay việc thay đổi cấu trúc cột sống do bệnh gây nên khiến người bệnh khó khăn trong các hoạt động cúi, gập, uốn cong hoặc thực hiện các tư thế vặn cổ, vặn mình thông thường.

Xương khớp có tiếng kêu lục cục

Các tiếng kêu lục cục phát ra tại vùng xương khớp tổn thương khi người bệnh thực hiện di chuyển hoặc thay đổi tư thế.

Chân tay tê bì

Đa số người bệnh thoái hóa cột sống sẽ gặp phải tình trạng tê bì chân tay. Triệu chứng ảnh hưởng đến cảm giác và cử động của bệnh nhân. Tê bì chân tay thường chỉ xuất hiện vào ban đêm khi người bệnh đi ngủ.

Mất ngủ

Triệu chứng này xảy ra đa phần là do ảnh hưởng có các cơn đau nhức xương khớp, tê bì tay chân. Cũng bởi vậy mà cơ thể người bệnh dần suy yếu, ăn uống không ngon miệng.

Ngoài ra, các cơn đau thoái hóa cột sống ở các vị trí khác nhau cũng có những dấu hiệu đặc thù khác nhau. Nếu bị thoái hóa cột sống cổ, người bệnh sẽ gặp phải triệu chứng như:

 • Đau nhức vùng cổ, có thể lan rộng xuống bả vai hoặc cánh tay
 • Cánh tay, bả vai bại liệt hoặc mất cảm giác hoàn toàn
 • Hoa mắt, chóng mặt hoặc nấc ngáp.

Với người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, người bệnh thường có các triệu chứng là:

 • Đau nhức, căng cứng ở vùng lưng,  kéo xuống đùi hoặc đầu gối, thậm chí là các ngón chân

 • Có cảm giác như kiến cắn, ngứa ran vùng cột sống thắt lưng

 • Hoạt động bàng quang và ruột mất kiểm soát.

Đặc biệt, để phân biệt các cơn đau lưng thông thường với thoái hóa cột sống thắt lưng, bác sĩ cho biết người bệnh có thể dựa vào thời gian và mức độ đau nhức để nhận biết. Trong đó, nếu mắc thoái hóa cột sống thắt lưng người bệnh sẽ đau vài tuần và tình trạng đau nhức gia tăng khi thực hiện vận động.

 XEM THÊM: Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Canon Châu Á Lành Bệnh Thoái Hóa Xương Khớp Nhờ Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Cách chẩn đoán thoái hóa cột sống

Việc chẩn đoán thoái hóa cột sống là cần thiết với mọi người bệnh. Điều này giúp bác sĩ tìm ra được nguyên nhân, từ đó đưa ra được phác đồ điều trị bệnh chính xác và hiệu quả nhất. Thông thường, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện một số các xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh. Trong đó bao gồm:

 • Thực hiện chụp X-quang vị trí xương khớp bị tổn thương dựa trên kết luận lâm sàng ban đầu. Do con người thường bị thoái hóa cột sống lưng và cổ nên đây là 2 khu vực thường được chỉ định thực hiện xét nghiệm X-quang nhiều nhất.

 •  Chụp cộng hưởng từ: Chụp cộng hưởng từ cột sống đau nhức là phương pháp xét nghiệm hiện đại giúp bác sĩ thấy được mức độ tổn thương cột sống rõ ràng nhất.
 • Chụp CT cắt lớp: Đây cũng là xét nghiệm thường được bác sĩ chỉ định cho người bệnh nghi mắc thoái hóa cột sống để tìm được nguyên nhân gây ra và xác định chính xác vị trí tổn thương của bệnh.

Thoái hóa cột sống là bệnh lý mãn tính, có tính quy luật. Đến thời điểm hiện tại, các phương pháp được công bố chỉ có thể kiểm soát được triệu chứng hoặc kiểm soát bệnh ở mức 80%.

Gợi ý các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống

Có rất nhiều phương pháp được ứng dụng để điều trị thoái hóa cột sống. Với sự phát triển của Y học, rất nhiều phương pháp chữa trị bệnh được ra đời trong đó có thể kể đến là việc sử dụng các loại thuốc Tây y, thuốc nam dân gian, Đông y bài bản, phẫu thuật… Việc lựa chọn phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh, vị trí đốt sống bị thoái hóa.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị thoái hóa cột sống được áp dụng phổ biến và cho hiệu quả cao mà bạn có thể tham khảo:

Điều trị thoái hóa cột sống bằng các bài thuốc dân gian

Từ lâu các bài thuốc dân gian chữa thoái hóa cột sống được nhiều người áp dụng tại nhà với ưu điểm dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, nguyên liệu của các bài thuốc dân gian đều là  thảo dược được lấy từ vườn nhà nên đảm bảo độ lành tính, an toàn, không gây tác dụng phụ.

Một số bài thuốc dân gian giảm đau lưng, mỏi cổ, tê bì chân tay do thoái hóa cột sống có thể áp dụng bao gồm:

Chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng

Chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng là bài thuốc phổ biến và được nhiều người bệnh lựa chọn, áp dụng. Phần lớn người bệnh đều nhận thấy được công dụng mà bài thuốc này mang lại.

Hiện có hàng trăm loại xương rồng khác nhau được trồng trên cả nước, tuy nhiên không phải cây xương rồng nào cũng có thể chữa thoái hóa cột sống. Theo truyền miệng và kinh nghiệm dân gian chỉ có xương rồng ba cạnh và xương rồng bẹ là có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, điều trị các bệnh về xương khớp.

 Bên cạnh đó, cả hai loại xương rồng này đều có tác dung hút máu bầm, hỗ trợ lưu thông, tuần hoàn máu. Vì vậy sử dụng cây xương rồng chữa thoái hóa là có cơ sở và đáng tin.

Để chữa thoái hóa cột sống bằng dân gian hay cụ thể là bằng cây xương rồng, bạn đọc cần tiến hành các bước sau:

 • Bước 1: Chọn cây xương rồng có lá non, bánh tẻ, cạo bỏ gai.
 • Bước 2: Rửa sạch xương rồng và giã nát.
 • Bước 3: Sao nóng phần bã và cho vào mảnh vải sạch.
 • Bước 4: Chườm xương rồng vừa sao lên phần cột sống bị đau nhức.

Tuy nhiên trong quá trình sơ chế cần lưu ý, không để nhựa xương rồng dây vào mắt dễ dẫn tới mù lòa và khi chườm, nhiệt độ cần vừa đủ, tránh gây bỏng da.

Chữa thoái hóa cột sống bằng lá lốt

Lá lốt ngoài là một món ăn ngon, bổ dưỡng thì đây còn là một vị thuốc tuyệt vời trong chữa bệnh thoái hóa cột sống.

Trong đông y, lá lốt được biết đến là thuốc có tính ấm, thơm, vị cay, có công dụng ôn trung tán hàn, hạ khí và chỉ thông. Vì vậy khi bị lạnh tay chân, đau nhức xương, thoái hóa đốt sống cổ, đau răng…. thì lá lốt thường được sử dụng để cải thiện tình trạng cho người bệnh.

 Khi sử dụng lá lốt trong việc chữa thoái hóa cột sống bằng dân gian, có hai cách làm cho bạn tham khảo đó là:

 • Cách 1: Lấy khoảng 20 – 30 lá lốt tươi, sau đó rửa sạch. Bạn tiếp tục cho lá vào ấm đun với khoảng 500ml, đun sôi trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn có thể uống nước lá lốt đun 2  - 3 lần mỗi ngày.

 • Cách 2: Với bài thuốc thứ 2 này bạn cần có 20 lá lốt tươi, 1 ít ngải cứu. Bạn tiến hành rửa sạch hai loại rau trên, cho vào ấm sạch và đun cùng với khoảng 300ml giấm. Khi nước sôi bạn cho nhỏ lửa, đun thêm khoảng 15 phút trên lửa nhỏ. Để nguội, trực tiếp dùng nước đun được xoa bóp lên vùng thoái hóa và cột sống bị đau nhức.

Với hai bài thuốc chữa thoái hóa cột sống bằng lá lốt đơn giản trên đây bạn sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng, các cơn đau sẽ được đẩy lùi, mang tới cho bạn sự thoải mái và giảm bớt sự mệt mỏi.

Chữa thoái hóa cột sống bằng lá ngải cứu

Ngải cứu là vị thuốc đông y quen thuộc, được ứng dụng để làm nhiều bài thuốc chữa bệnh. Điển hình nhất là sử dụng ngải cứu để giúp lưu thông khí huyết, làm ấm cơ thể.

Ngải cứu là loại cây có vị đắng, cay nhẹ, tính ôn. Ngải cứu có tác dụng điều hòa khí huyết, chỉ thống, ôn kinh, lành tính đối với sức khỏe của con người. Ngải cứu còn có công dụng đặc biệt khác đó là hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống. Đây là một trong những cách chữa thoái hóa cột sống bằng dân gian được lưu truyền và có công dụng hiệu quả.

Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống từ ngải cứu được thực hiện đơn giản theo những cách dưới đây:

Cách 1: Chườm lá ngải cứu vào vị trí đau nhức 

Tương tự như xương rồng, sử dụng ngải cứu để chườm vào vị trí cột sống bị đau nhức giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

 • Lấy một nắm lá ngải cứu đem rửa sạch rồi để ráo nước

 • Bắc lên chảo nóng sao đều tay khoảng 15 - 20 phút, thêm vài hạt muối hạt to để tăng hiệu quả

 • Bọc ngải cứu vào tấm vải mỏng sau đó chườm trực tiếp vào vị trí cột sống bị đau nhức.

Cách 2: Uống lá ngải cứu mỗi ngày để giảm đau nhức cột sống 

 • Chuẩn bị 1 nắm lá ngải cứu rửa sạch và để ráo nước

 • Xay hoặc giã nát để lọc lấy nước cốt

 • Thêm 1 - 2 thìa mật ong để dễ uống hơn cũng như tăng hiệu quả điều trị

 • Sử dụng nước lá ngải cứu và mật ong vào buổi sáng và buổi tối sau khi ăn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chữa thoái hóa cột sống bằng thuốc Tây y

Bên cạnh sử dụng các bài thuốc dân gian, sử dụng thuốc Tây y trong điều trị thoái hóa cột sống cũng được nhiều người áp dụng. Các loại thuốc Tây thường xuất hiện trong đơn thuốc gồm:

 • Nhóm thuốc giảm đau: Để giảm các cơn đau nhức, co cứng cột sống lưng, cột sống cổ, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng một số loại thuốc giảm đau như Acetaminophen giảm cơn đau cột sống cấp tính, nhóm thuốc NSAID giảm đau nhức, sưng viêm tạm thời; thuốc Opioid là thuốc giảm mạnh chỉ định cho người bệnh gặp phải những cơn đau dữ dội.
 • Nhóm thuốc ức chế thần kinh: Một số trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể kết hợp thuốc giảm đau và thuốc ức chế thần kinh với tác dụng đánh lừa cảm giác, người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau được kiểm soát.
 • Thuốc Steroid giảm đau, hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống: Được chỉ định sử dụng trong trường hợp người bệnh thoái hóa cột sống không đáp ứng với những loại thuốc trên. Mặc dù có tác dụng mạnh nhưng sau khi sử dụng người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: yếu cơ, tăng huyết áp, rối loạn kinh nguyệt,...
 • Nhóm thuốc giãn cơ: Loại thuốc này hoạt động tương tự như một loại thuốc an thần với tác dụng hỗ trợ kiểm soát nhanh các cơn đau nhức, co cứng cột sống. Một số loại thuốc được chỉ định gồm Baclofen, Carisoprodol Cyclobenzaprine và Metropole.

LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA: Mặc dù các loại thuốc Tây có tác dụng giảm đau nhanh, tiện sử dụng tuy nhiên nếu lạm dụng sẽ để lại nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Việc sử dụng thuốc Tây chỉ là giải pháp tạm thời và cần tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ.

Chữa thoái hóa cột sống, giảm cơn đau cấp tính bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị thoái hóa cột sống không dùng thuốc được áp dụng để kiểm soát cơn đau cấp tính. Có nhiều phương pháp vật lý trị liệu khác nhau nhưng phổ biến nhất là:

 • Sóng ngắn: Tạo kích thích vừa đủ giúp tăng tuần hoàn máu trong các mô, hỗ trợ nuôi dưỡng để phục hồi cột sống bị thoái hóa, làm giảm dần các cơn đau.
 • Kích thích điện: Phương pháp này sử dụng điện để ức chế đường dẫn truyền thần kinh não bộ từ đó giúp đánh lừa cảm giác đau nhức, co cứng cột sống.
 • Siêu âm: Tăng lưu thông máu não, hỗ trợ thư giãn gân cốt, nuôi dưỡng các mô cơ.
 • Laser cường độ cao: Sử dụng laser để gây tê cột sống từ đó kích thích đẩy nhanh quá trình tái tạo mô cơ, giảm đau nhức cột sống.
 • Kéo giãn cột sống bằng máy: Kéo giãn, mở rộng lỗ liên hợp nơi cột sống từ đó giúp làm lành bao xơ, đưa đĩa đệm, cột sống về vị trí bình thường, giải phóng dây thần kinh bị chèn ép để kiểm soát tốt cơn đau nhức.

vat ly tri lieu thoai hoa cot song co 7

Vật lý trị liệu có tác dụng kiểm soát cơn đau cấp tính và không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Do đó, người bị thoái hóa cột sống nên kết hợp vật lý trị liệu và phương pháp trị bệnh từ gốc, triệt để triệu chứng, ngăn tái phát.

Mổ chữa thoái hóa cột sống cổ, cột sống lưng

Mổ chữa thoái hóa cột sống lưng, cổ là kỹ thuật xâm lấn ngoại khoa với mục đích loại bỏ gai xương, phần đĩa đệm bị thoát vị đang chèn ép lên dây thần kinh gây đau nhức, co cứng cột sống. Tùy theo mức độ đau nhức và tình trạng sức khỏe của người bệnh, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp mổ phù hợp. Có thể là mổ điều chỉnh cột sống hoặc thay thế toàn bộ đĩa đệm/ đốt sống bị tổn thương.

Hiện nay có nhiều kỹ thuật phẫu thuật chữa thoái hóa cột sống tuy nhiên phổ biến nhất là:

 • Phẫu thuật cắt bỏ gai xương
 • Phẫu thuật cắt bỏ lá đốt sống
 • Phẫu thuật cố định cột sống
 • Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm
 • Phẫu thuật cố định cột sống
 • Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm
 • Phẫu thuật để cấy miếng đệm gian mỏm gai
 • Phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo
 • Phẫu thuật thay thế đốt sống nhân tạo

Phương pháp phẫu thuật chỉ được chỉ định trong trường hợp thoái hóa cột sống trở nên trầm trọng và không đáp ứng được các phương pháp điều trị bảo tồn. Người bệnh cần cân nhắc thật kỹ trước khi làm phẫu thuật bởi có thể đối mặt với một số biến chứng hậu phẫu như: sốc thuốc, viêm nhiễm sau khi mổ, hoại tử vết thương, nhiễm trùng máu, thậm chí là bệnh có thể bị tái phát sau một thời gian nếu người bệnh không có chế độ chăm sóc tốt...

keo gian cot song tiem an tac dung phu (1)

Cách chữa thoái hóa cột sống hiệu quả từ Y học cổ truyền - Xu hướng trị bệnh thế kỷ 21

Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân gây thoái hóa cột sống lưng, thoái hóa cột sống cổ là do cơ thể bị phong, hàn thấp xâm nhập và khu trú tại xương khớp, gân cơ khiến kinh mạch bế tắc, khí huyết không thông gây đau nhức, cản trở vận động.

Y học cổ truyền điều trị thoái hóa cột sống theo gốc bệnh sinh, tức cần có phép trị loại bỏ bệnh từ gốc. Đồng thời Y học cổ truyền tập trung bồi bổ cơ thể, phục hồi xương khớp giúp cột sống linh hoạt, trơn tru, duy trì hiệu quả lâu dài và an toàn cho sức khỏe người bệnh.

nguyen tac chua thoai hoa cot song theo yhct

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ thoái hóa cột sống từ tinh hoa Y học cổ truyền Việt Nam

Theo Y học cổ truyền, thoái hóa khớp thuộc chứng Tý và chứng Tích Bối thống, xảy ra do sự xâm nhập của tà khí, can thận hư yếu, khí huyết bị bế tắc, ứ trệ, dẫn đến đau nhức gối, khó đi lại. Để chữa trị dứt điểm thoái hóa khớp, Y học cổ truyền tập trung khu phong, tán hàn, trừ thấp, bồi bổ can thận, hành khí hoạt huyết, đả thông kinh lạc, tái tạo sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa.

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc thảo dược đặc trị bệnh thoái hóa cột sống được nghiên cứu và hoàn thiện bởi Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Bài thuốc nổi bật với khả năng đặc trị các bệnh lý xương khớp chuyên sâu và hoàn chỉnh, an toàn, không tái phát được VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin với những ưu điểm nổi bật về thành phần, công dụng, phác đồ điều trị hoàn chỉnh. [Xem chi tiết TẠI ĐÂY]

Quốc dược Phục cốt khang được hoàn thiện bởi đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành. Bài thuốc kế thừa và phát triển từ công thức thuốc chữa đau xương của người Tày - Bắc Kạn cùng hàng chục bài thuốc bí truyền. Đồng thời, nghiên cứu, thử nghiệm khoa học bài bản giúp bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang hiệu quả và phù hợp nhất với người Việt hiện nay, với những ưu điểm vượt trội sau:

Thành phần phối chế hơn 50 vị thuốc, nhiều bí dược lần đầu được ứng dụng

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được phối chế từ hơn 50 vị thuốc Nam quý hiếm. Trong đó, nhiều bí dược có tên tiếng Tày lần đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng tại Việt Nam như: Thau pú lùa (kê huyết đằng), Cây tào đông, thau pinh, các loại tầm gửi bản địa (phác mạy liến, phác mạy nghiến, phác kháo cài…)

Ngoài ra, bài thuốc kết hợp nhiều vị thuốc kinh điển trong điều trị bệnh xương khớp của Đông y như: Hầu vĩ tóc, dây đau xương, đương quy, xuyên khung, đỗ trọng, ba kích, bồ công anh, kim ngân cành, đơn đỏ, ké đầu ngựa, hồng xanh, bạc sau, nhân trần…

Nguồn dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO được Trung tâm Thuốc dân tộc quy hoạch và phát triển. Một số bí dược được lấy trực tiếp từ rừng tự nhiên trong dự án hợp tác phát triển dược liệu với người bản địa tại Bắc Kạn. Nhờ vậy, Quốc dược Phục cốt khang CAM KẾT tính an toàn, KHÔNG tác dụng phụ.

Công thức thuốc đột phá vừa đặc trị thoái hóa vừa phục hồi xương khớp

Hơn 50 thảo dược được phối chế bài bản với 3 nhóm thuốc vừa đặc trị thoái hóa khớp, giảm đau nhức, vừa phục hồi xương khớp, phục hồi vận động. Trong đó:

 • Quốc dược Phục cốt hoàn ĐẶC TRỊ thoái hóa khớp: Tăng cường chức năng thận, hoạt huyết, dưỡng huyết, bổ sung canxi, làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp, sản sinh dịch nhầy sụn khớp, tái tạo và phục hồi xương khớp toàn diện.
 • Quốc dược Bổ thận hoàn: Công dụng bồi bổ tạng phủ, bổ can thận, dưỡng huyết, kiện tỳ, cân bằng âm dương, nâng cao chính khí, tái tạo và phục hồi xương khớp.
 • Quốc dược Giải độc hoàn: Là kháng sinh trong Y học cổ truyền có tác dụng giải độc, khu phong, tán hàn, trừ thấp, kháng viêm, trị đau nhức khớp, loại bỏ căn nguyên gây thoái hóa khớp từ gốc.

chua thoai hoa cot song 7

Ngoài sử dụng bài thuốc Quốc dược Phục Cốt khang, phác đồ điều trị thoái hóa xương khớp tại Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp cồn xoa bóp thảo dược giúp giảm đau, kháng viêm tại chỗ. Liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu được bác sĩ đầu ngành thực hiện giúp tăng hiệu quả điều trị. Trong suốt quá trình điều trị, người bệnh được bác sĩ Y học cổ truyền đồng hành cho đến khi khỏi bệnh. Chế độ dinh dưỡng và bài tập phù hợp được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Quốc dược Phục cốt khang hiệu quả với mọi mức độ thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống

Căn cứ vào tình trạng thoái hóa xương khớp gặp phải, bác sĩ Trung tâm Thuốc dân tộc sẽ kê đơn thuốc và gia giảm các vị thuốc phù hợp. Vì vậy, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang hiệu quả và phù hợp với mọi mức độ bệnh xương khớp gặp phải.

Trung tâm Thuốc dân tộc có phác đồ đặc biệt dành cho bệnh nhân thoái hóa khớp nặng. Phác đồ đặc biệt kết hợp các liệu pháp hoàn chỉnh, sử dụng nguồn dược liệu tự nhiên với dược tính dồi dào và cam kết hiệu quả. Lần đầu tiên tại Việt Nam, dịch vụ điều trị bệnh xương khớp tại nhà được Trung tâm Thuốc dân tộc ứng dụng dành cho bệnh nhân nặng khó đi lại.

XEM NGAY: Quốc dược Phục cốt khang: ĐẶC TRỊ thoái hóa khớp PHỤC HỒI xương khớp sau 1 liệu trình

Đã có hàng ngàn bệnh nhân cả nước thoát khỏi bệnh xương khớp sau khi sử dụng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang. Người bệnh sẽ thấy tình trạng đau nhức đầu gối được cải thiện, khả năng vận động phục hồi qua từng giai đoạn. Trên 95% bệnh nhân đạt được hiệu quả sau 3-5 sử dụng thuốc.

Xem thêm: Người bệnh phản hồi hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang trong điều trị thoái hóa khớp

Bạn đọc xem thêm thông tin về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang qua video sau:

https://www.youtube.com/watch?v=Zv5v-RsRoJE&t=347s

Để biết thêm thông tin chi tiết về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ điều trị thoái hóa khớp, quý bạn đọc và người bệnh vui lòng liên hệ với Trung tâm Thuốc dân tộc. Trung tâm có dịch vụ khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền uy tín với đội ngũ bác sĩ đầu ngành giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

Thông tin liên hệ:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Hà Nội: Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân. SĐT, Zalo: 098 717 3258

Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, phường 2, Q.Phú Nhuận. SĐT, Zalo: 0961 825 886

Website: thuocdantoc.org​ | Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ ĐẦU NGÀNH TƯ VẤN TRỰC TIẾP

XEM NGAY:

Gửi câu hỏi tư vấn

Cốt vương thần hiệu thang: Giải pháp ĐẶC TRỊ thoái hóa khớp từ bài thuốc điều trị cho các VUA Triều Nguyễn

Cốt vương thần hiệu thang là bài thuốc ĐẶC TRỊ các bệnh lý xương khớp trong đó có Thoái hóa khớp được ứng dụng tại Nhất Nam Y Viện. Bài thuốc là thành quả của công trình khoa học “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn trong điều trị bệnh xương khớp” được Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh và Bác sĩ Lê Phương, xây dựng trên cơ sở bài thuốc xương khớp được các Ngự Y dùng trong điều trị bệnh cho Vua, QuanTriều Nguyễn.

Bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang được nghiên cứu và kết hợp từ 32 vị thảo dược có tác dụng đặc trị xương khớp như khu phong, trừ thấp, tán hàn, hoạt huyết, bổ thận,... giải quyết tận gốc căn nguyên bên trong gây tình trạng ứ huyết, viêm, sưng, đau nhức xương khớp.

Với cơ chế tác động Bổ chính - Khu tà, bài thuốc mang lại hiệu quả đẩy lùi bệnh toàn diện. Một mặt đi sâu vào giải quyết căn nguyên gây tổn thương, thoái hóa tại xương khớp và nâng cao sức khỏe tổng thể. Mặt khác tập trung vào khu phong, trừ thấp, tán hàn để loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng đau nhức xương khớp.

Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị xương khớp của bài thuốc, các bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện chia phác đồ thành 3 giai đoạn: ĐIỀU TRỊ TRIỆU CHỨNG - ĐIỀU TRỊ CĂN NGUYÊN - NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG.

>>> ĐỪNG BỎ QUA: Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang chữa xương khớp có hiệu quả không? Giá bao nhiêu?

Liệu trình điều trị và thành phần bài thuốc sẽ được điều chỉnh, gia giảm theo tình trạng bệnh thực tế của bệnh nhân. Ngoài ra, khi đến thăm khám, điều trị tại Nhất Nam Y Viện, người bệnh sẽ được xông hơi, ngâm tắm thảo dược, châm cứu, bấm huyệt, chườm đá nóng,... giúp thả lỏng các cơ, khớp, thông kinh mạch, giảm đau nhức xương khớp.

Với tôn chỉ "Nam dược trị nam nhân", kế thừa và phục dựng nền Nam Y Việt, các bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện chú trọng lựa chọn 100% nam dược trong các bài thuốc điều trị. Tất cả thảo dược đều được thu hái tại các vườn dược liệu sạch đạt chuẩn GACP (WHO), trước khi ứng dụng trong điều trị đều được kiểm định lâm sàng về độc tính cấp diễn bán trường diễn.

Trải qua hơn 10 năm ứng dụng điều trị, bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang đã giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi các tình trạng bệnh xương khớp. Trong đó có bệnh nhân Hồ Sỹ Nhiếp - Nguyên Viện Trưởng viện Viện Môi Trường - Đại học Nguyễn Trãi, bị thoái hóa khớp phải ngồi xe lăn 10 năm, cũng đã khỏi bệnh.

> XEM CHI TIẾT: 10 năm tìm kiếm bài thuốc xương khớp – Ngài viện trưởng THOÁT KHỎI xe lăn với 1 bài thuốc nam

Để được tư vấn chi tiết về tình trạng bệnh thoái hóa khớp khách hàng liên hệ:

NHẤT NAM Y VIỆN

Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh – Dứt điểm đau nhức, TÁI TẠO sụn khớp, TĂNG CƯỜNG vận động

Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh là thuốc nam BÍ TRUYỀN của dòng họ Đỗ Minh tại Hà Nam. Được ứng dụng vào điều trị thoái hóa khớp gối từ thế kỷ 19 đến nay trải qua 3 THẾ KỶ bài thuốc đã có chỗ đứng vững chắc, luôn nằm trong TOP ĐẦU, là giải pháp chữa bệnh thoái hóa xương khớp tốt nhất.

Dựa trên nguyên tắc “TỨ KHÍ, NGŨ VỊ” trong đông y các lương y nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã nghiên cứu, chọn lọc ra 50-60 thảo dược từ quen thuộc đến quý hiếm để bào chế bài thuốc. Không chỉ đảm bảo về tính vị, công năng trị bệnh xương khớp, thành phần được dùng còn an toàn, không độc hại cho cơ thể.

ĐỌC THÊM: Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh – Tinh hoa y học cổ truyền từ thế kỷ XIX

Chính vì vậy dù dùng thuốc trong thời gian dài bệnh nhân thoái hóa khớp, cột sống cũng không gặp tác dụng phụ, không bị tích nước, phù nề như một số thuốc đông y khác.

Điểm khác biệt chỉ có riêng ở bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh đó là sự tổng hòa từ nhiều chế phẩm bao gồm thuốc uống và rượu ngâm. Chia thành các liệu trình:

 • Liệu trình cơ bản: Thuốc Đặc trị Xương khớp,  Thuốc bổ gan giải độc,  Thuốc Hoạt huyết bổ thận, Thuốc ngâm rượu
 • Liệu trình tích cực: Thuốc Đặc trị Xương khớp, Thuốc bổ gan giải độc, Thuốc Hoạt huyết bổ thận, Thuốc ngâm rượu, Thuốc Bổ thận giải độc, Thuốc Đại bổ thận.

Tùy theo thể trạng, mức độ bệnh mà bác sĩ có thể gia giảm thêm Thuốc kiện tỳ ích tràng, thuốc xoa bóp. Mỗi loại thuốc lại có chức năng khác nhau mang lại hiệu quả trị bệnh TOÀN DIỆN.

THAM KHẢO: Phác Đồ Điều Trị Thoái Hóa Cột Sống Tại Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường Có Gì Đặc Biệt?

Nhằm tối ưu cho người dùng, Đỗ Minh Đường đã tự xây dựng các vườn chuyên canh dược liệu, đáp ứng khoảng 90% nguyên liệu trong bài thuốc trị thoái hóa. Với nguồn dược liệu chuẩn, nhà thuốc CAM KẾT an toàn, phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ đến già.

Hiện Đỗ Minh Đường đã phát triển thêm dạng cao thuốc dùng trực tiếp bên cạnh bài thuốc sắc truyền thống. Bệnh nhân có yêu cầu sẽ được nhà thuốc hỗ trợ sắc, đóng lọ thủy tinh.

Nhờ bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh, hàng ngàn bệnh nhân bị thoái hóa như cô Bách, cô Thanh… hay cả Nghệ sĩ hài Xuân Hinh cũng đã dứt điểm bệnh. [ĐỌC CHI TIẾT PHẢN HỒI TẠI ĐÂY]

Bạn muốn tìm hiểu thêm về bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh hãy liên hệ tới Đỗ Minh Đường:

 • Địa chỉ Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, Phường Liễu Giai, Ba Đình | Hotline: 0963 302 349 
 • Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh | Hotline: 0963 302 349
 • Website: https://dominhduong.org/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/nhathuocdominhduong

Bài viết trên đây tổng hợp những thông tin về thoái hóa cột sống được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Với những thông tin trong bài viết hy vọng quý bạn đọc và người bệnh sẽ có thêm nhiều kiến thức hay trông chăm sóc sức khỏe xương khớp toàn diện, phục hồi vận động.

CHIA SẺ TÌNH TRẠNG BỆNH XƯƠNG KHỚP GẶP PHẢI - BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Bài đọc thêm:

Các liên kết hữu ích về SỨC KHỎE mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:

http://www.nhidongcantho.org.vn/Default.aspx?tabid=556&ch=4371

http://www.nhidongcantho.org.vn/Default.aspx?tabid=556&ch=4370

http://www.nhidongcantho.org.vn/Default.aspx?tabid=556&ch=4369

http://www.nhidongcantho.org.vn/Default.aspx?tabid=556&ch=4368

http://www.nhidongcantho.org.vn/Default.aspx?tabid=556&ch=4367

https://www.dongyvietnam.org/vat-ly-tri-lieu-thoai-hoa-cot-song-co.html

https://www.dongyvietnam.org/dieu-tri-viem-quanh-khop-vai.html

https://www.dongyvietnam.org/bai-thuoc-chua-thoai-hoa-cot-song-lung.html

https://benhvienxuongkhop102.org/chua-thoat-vi-dia-dem-o-ha-noi-6527.html

https://benhvienxuongkhop102.org/thuoc-chua-viem-khop-cua-duc-5081.html

https://cdccantho.vn/y-hoc/top-11-thuoc-thoai-hoa-cot-song-duoc-su-dung-nhieu-nhat-nen-dung-864.html

https://cdccantho.vn/y-hoc/11-thuoc-tri-thoat-vi-dia-dem-tot-nhat-ai-cung-nen-biet-861.html

https://syt.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/6CWBO9WiZqsQ/content/benh-thoai-hoa-khop-nguyen-nhan-trieu-chung-phong-ngua

https://suckhoedoisong.vn/thoat-vi-dia-dem-o-nguoi-tre-tuoi-trieu-chung-cach-khac-phuc-169220104102934392.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/the-nao-la-rang-ho-nang-nguyen-nhan-va-bien-phap-khac-phu-1648369243c.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/top-5-nhom-thuoc-chua-tran-dich-khop-goi-pho-biet-nhat-hien-na-1649135462y.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/16-cach-tri-ho-tai-nha-hieu-qu-1649300155a.htm

http://trungtamytehoavang.com.vn/question/dieu-tri-benh-gout-bang-thuoc-nam-gia-truyen-dat-hieu-qua-lau-dai/