TIN TỨC BỆNH VIỆN

CẢNH BÁO VIÊM NÃO - VIÊM MÀNG NÃO VÀO MÙA
[ Cập nhật vào ngày (18/06/2020) ]


Trong vòng 6 tháng đầu năm, Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ tiếp nhận khoảng 50 trường hợp viêm màng não. Đặc biệt trong mùa nắng nóng này bệnh viêm màng não lại tiếp tục gia tăng, có nhiều trường hợp nặng phải nhập khoa Hồi Sức tích cực chống độc. Đặc biệt tháng 6 này là mùa của viêm não - màng não.

Viêm não - màng não trẻ em là căn bệnh nguy hiểm. Nếu chúng ta không kịp thời phát hiện những dấu hiệu để điều trị. Viêm não - màng não trẻ em có thể để lại nhiều di chứng, nặng có thể gây ra tử vong. Do đó, phụ huynh cần nhận biết những dấu hiệu viêm màng não trẻ để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của trẻ.


Hình : Bệnh nhi viêm màng não  nặng  nhập khoa HSTCCĐ – BVNĐCT


Bệnh viêm não và viêm màng não xuất hiện rải rác quanh năm, xu hướng tăng vào mùa nắng nóng. Trong đó, đáng ngại nhất có hai bệnh viêm não do nhiễm trùng gồm viêm não Nhật Bản, 25-30% số ca viêm não và viêm não do Herpes, chiếm 15-20% số ca viêm não. Đến nay, chưa có thuốc đặc trị viêm não, việc điều trị chủ yếu giải quyết các triệu chứng. Tỉ lệ tử vong của viêm não Nhật Bản lên tới 30%. Riêng bệnh viêm màng não dù có thuốc điều trị tuy nhiên một số trẻ nhập viện trong tình trạng nặng, bị tổn thương thần kinh vĩnh viễn, chịu nhiều di chứng ở não bộ. Trẻ hồi phục kém hoặc chỉ hồi phục một phần, trí tuệ sa sút hơn trẻ bình thường và cũng có nguy cơ tử vong. Trẻ mắc viêm não – viêm màng não thường do không tiêm vaccine hoặc tiêm vaccine không đầy đủ.

Mặc dù các chuyên gia nhi khoa đã khuyến cáo song vẫn có phụ huynh không tiêm phòng vaccine cho trẻ. Triệu chứng điển hình của viêm não là sốt cao, co giật và hôn mê, xuất hiện ở ngày thứ ba mắc bệnh. Tuy nhiên khi có các biểu hiện này, bệnh đã trở nặng, có thể gây tử vong.

Để phát hiện sớm các trường hợp trẻ bị viêm não, khuyến cáo cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đến các triệu chứng như: Sốt rất cao kèm đau đầu, uống hạ sốt không hạ, buồn nôn và nôn ngay cả khi không đúng bữa ăn, cơ thể kích thích, vật vã…

Vì vậy,  khuyến cáo cha mẹ nên đưa con tới bệnh viện khám sớm, ngay khi có dấu hiệu bất thường ví dụ sốt cao đột ngột, để điều trị viêm não kịp thời.

Để phòng bệnh, nguyên tắc chung là luôn nâng cao sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ. Vào mùa hè, các gia đình cần chú ý vấn đề vệ sinh môi trường, diệt muỗi, phun thuốc muỗi, nằm màn hoặc dùng thuốc chống muỗi để phòng các bệnh do muỗi đốt. Ngoài ra, gia đình cần thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân ví dụ đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên để hạn chế các bệnh. Bên cạnh đó, cha mẹ nên đưa con đi tiêm vaccine đầy đủ, không chỉ phòng bệnh mà còn giúp tránh các di chứng sau khi mắc bệnh.

Dù có tỉ lệ mắc lớn song đây là loại viêm não đã có vắc xin ngừa. Cách đơn giản là mỗi bệnh nhi tiêm đủ vắc xin  ngừa viêm não - viêm màng não như viêm não nhật bản , viêm não HIB, viêm não do phế cầu, viêm nảo mô cầu , tiêm nhắc theo lịch để đảm bảo duy trì lượng kháng thể bảo vệ.

Bs. CK2. Trương Cẩm Trinh – TTSK khoa khám – BVNĐCT

  In bài viếtthông tin


Tìm kiếm

LỊCH KHÁM BỆNH

KHOA KHÁM BỆNH (KHÁM BHYT TẾ ĐÚNG TUYẾN)

Từ thứ hai đến thứ sáu
Sáng: 07h00 – 11h00
Chiều: 13h00 – 17h00
Địa điểm: Tầng 02
Số điện thoại: 0292 3 748 304
Ghi chú: Không khám BHYT ngoài giờ hành chính ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ, lễ, Tết.

KHOA KHÁM BỆNH THU PHÍ

Làm việc 24/24, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết.
Địa điểm: Tầng 01
Số điện thoại: 0292 3 748 356
Ghi chú:
Sáng thứ 7 từ 7h đến 11h có khám BHYT đúng tuyến.
+ Thứ 7 và chủ nhật chỉ khám nội khoa và các bệnh về Mắt, Tai Mũi Họng và Răng Hàm Mặt

KHÁM VÀ TIÊM CHỦNG DỊCH VỤ

Từ thứ 2 đến thứ 6:

Sáng: 07h00 – 10h30

Chiều: 13h00 – 16h30

Thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ, ngày lễ, Tết:

Sáng: 07h00 – 10h30

Địa điểm: Tầng 01 (cạnh Khoa Chẩn đoán hình ảnh)

Số điện thoại: 02923.748.397

LỊCH KHÁM CÁC BỆNH MẠN TÍNH NGOẠI TRÚ

KHÁM TƯ VẤN DINH DƯỠNG

Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần

Sáng: 07h00 – 11h00

Chiều: 13h00 – 17h00

Địa điểm: Tầng 02 (cạnh Khoa Xét nghiệm)

Ghi chú: Vui lòng đặt lịch hẹn khám bệnh trước

Số điện thoại: 02923.748.343

KHÁM TIM

Sáng thứ 4 hàng tuần:

Từ 07h00 – 10h00

Địa điểm: Tầng 02 khoa khám bệnh

Khám các bệnh về: Kawasaki; tăng huyết áp, tim bẩm sinh chưa có chỉ định can thiệp


KHÁM THẬN - MÁU - KHỚP

Sáng thứ 5 hàng tuần:

Từ 07h00 – 11h00

Địa điểm: Tầng 02 khoa khám bệnh

Khám các bệnh về: Hội chứng thận hư; Viêm cầu thận cấp; Xuất huyết giảm tiểu cầu; Viên khớp dạng thấp thiếu niên; Lupus; Kawasaki; Henoch Scholein; Đái tháo đường.


CÁC BỆNH LÝ VỀ HEN

Chiều thứ 4 hàng tuần

Từ 13h00 – 15h00

Địa điểm: Tầng 02 khoa khám bệnh

Khám các bệnh: Hen phế quản (suyễn)

BỆNH LÝ VÕNG MẠC MẮT Ở TRẺ SƠ SINH (ROP)

Sáng thứ 4 hàng tuần

Thời gian nhận bệnh từ 7h đến 9h

Địa điểm: Tầng 02 khoa khám bệnh

Xin vui lòng liên hệ với khoa khám mắt để biết thông tin chi tiết.

Số điện thoại: 02923.748.355.

Thư viện ảnh

SƠ đồ đường đi