Text/HTML

Hỏi đáp sức khỏe

 Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng - Chẩn Đoán Và Điều Trị [CHI TIẾT]
Họ tên: Nguyễn Văn Sơn , Địa chỉ:Cần Thơ
HỎI: 

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng - tình trạng bệnh gây ra cơn đau nhức đặc trưng, khiến người bệnh khó chịu dữ dội. Nếu bệnh này không được chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, tác động tiêu cực đến khả năng vận động của người mắc. Mọi thông tin chi tiết sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

NÊN ĐỌC: Giải Pháp Tối Ưu Đẩy Lùi Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng, Chặn Đứng Nguy Cơ Bại Liệt Từ Đông Y

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là dấu hiệu của bệnh gì?

Cột sống - bộ phận quan trọng nhất trong khung xương, nắm giữ vai trò quan trọng trong mọi hoạt động di chuyển của người bệnh. Cột sống cấu thành bởi nhiều đốt sống và giữa các đốt sống là đĩa đệm. Bộ phận này giống như tấm nệm giảm xóc, giúp phân tán lực đồng đều và cử động cơ thể nhịp nhàng hơn.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý xương khớp xảy ra do lớp bao xơ bị rách, khiến lượng dịch nhầy thoát ra ngoài và chèn ép lên các dây thần kinh. Khi đó, người bệnh xuất hiện cơn đau nhức tại vị trí thắt lưng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng di chuyển, vận động của người mắc.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng với nhiều triệu chứng khó chịu

Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng nhưng phổ biến hơn cả trong độ tuổi từ 20 - 60 tuổi. Do độ tuổi này là lứa tuổi lao động, các hoạt động liên quan đến thắt lưng tương đối nhiều, tăng nguy cơ mắc bệnh. Bệnh thường gặp với các đốt sống L4-L5 hoặc L5-S1.

Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu phát hiện từ giai đoạn đầu, việc điều trị không quá khó khăn và người mắc hoàn toàn có thể vận động bình thường. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người bệnh chủ quan và phát hiện muộn, tình trạng này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, tác động tiêu cực đến khả năng vận động của người mắc.

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Ở giai đoạn đầu, đa số người bệnh không thể phát hiện tình trạng bệnh của mình. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng liên quan đến nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau. Theo chia sẻ của lương y Đỗ Minh Tuấn - GĐ chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường cho biết một số nguyên nhân chủ yếu gây bệnh như sau:

 • Sự lão hóa theo thời gian: Khi tuổi tác tăng cao, xương khớp suy giảm khả năng hoạt động nên rất dễ bị tổn thương bởi những tác động từ bên ngoài. Đồng thời, nếu bệnh xương khớp gặp ở người cao tuổi thì việc điều trị cũng khó khăn và cần nhiều thời gian hơn.
 • Tư thế ngồi sai: Khi ngồi, thắt lưng là vị trí chịu nhiều tác động nhất. Do đó, tư thế ngồi không đúng trong thời gian kéo dài ảnh hưởng tiêu cực đến đốt sống thắt lưng, tăng nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm
 • Ảnh hưởng của các bệnh lý xương khớp: Cột sống là bộ phận quan trọng nhất của khung xương khớp. Đồng thời, chúng có mối liên quan chặt chẽ với nhau nên thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể do ảnh hưởng của các bệnh khác như gai đốt sống, thoái hóa đốt sống, cong vẹo cột sống,....
 • Do chấn thương: Tai nạn lao động, tai nạn giao thông, chấn thương trong các hoạt động thể thao đều có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Do đó, nếu gặp bất kỳ chấn thương gì, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để điều trị dứt điểm, tránh biến chứng nguy hiểm.
 • Do di truyền: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh lý xương khớp nói chung có thể liên quan đến yếu tố di truyền trong gia đình. Điều này được lý giải liên quan đến sự rối loạn miễn dịch, biến đổi gen và tấn công “nhầm” các tế bào xương khớp khỏe mạnh. Tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn nếu trong gia đình có người thân có các bệnh lý xương khớp.
 • Một số nguyên nhân khác: Ngoài các nguyên nhân cơ bản trên, bệnh này còn liên quan đến yếu tố cân nặng (thừa cân - béo phì), thói quen lười vận động, chế độ ăn thiếu canxi nghiêm trọng,...

Để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, nên chủ động đi thăm khám khi cơ thể xuất hiện bất kỳ dấu hiệu đau nhức nào ở vùng thắt lưng. Không để bệnh diễn tiến kéo dài tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm khác nhau.

Các giai đoạn phát triển của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng 

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng diễn tiến qua 4 giai đoạn chính. Cụ thể như sau:

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn khởi phát của bệnh, thường chưa xuất hiện các dấu hiệu đặc trưng. Ở cấp độ này, đĩa đệm bắt đầu bị biến dạng nhưng chưa gây rách bao xơ. Do đó, người bệnh mới chỉ có biểu hiện tê nhức tay chân nhẹ, khó phát hiện.
 • Giai đoạn 2: Bao xơ phía ngoài bắt đầu có dấu hiệu nứt rách, nhân nhầy bắt đầu chảy ra nhưng với lượng ít. Nhìn chung, người bệnh ở giai đoạn này bắt đầu có biểu hiện nhức mỏi nhưng chưa rõ ràng và thường chủ quan chưa đi thăm khám, điều trị.
 • Giai đoạn 3: Người bệnh bắt đầu cảm nhận rõ các cơn đau nhức, khó chịu tại vùng thắt lưng. Bao xơ rách rộng hơn, lượng dịch nhầy đẩy ra ngoài và chèn ép lên hệ thống dây thần kinh. Điều trị ở giai đoạn này vẫn có khả thi nhưng cần nhiều thời gian hơn.
 • Giai đoạn 4: Dây thần kinh bị chèn ép lâu ngày và bắt đầu có dấu hiệu xuất hiện biến chứng nguy hiểm. Người bệnh đau nhức, khó chịu dữ dội và khả năng vận động bị ảnh hưởng một cách rõ rệt. Ở giai đoạn này, các biện pháp điều trị hầu như chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng hơn.

XEM NGAY: VTV2 giới thiệu phác đồ trị thoát vị đĩa đệm an toàn, hiệu quả Khỏe thật đơn giản

Bệnh diễn tiến theo từng giai đoạn với các biểu hiện đặc trưng

Có thể thấy, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý nguy hiểm, tác động trực tiếp đến tâm lý và sức khỏe của người bệnh. Phát hiện ở những giai đoạn đầu - giai đoạn khởi phát của bệnh sẽ giúp việc điều trị dễ dàng hơn. Bản thân mỗi người cần chủ động nhận biết và đi thăm khám nếu thấy thắt lưng đau nhức bất thường.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Chủ động nhận biết dấu hiệu đặc trưng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng từ sớm là biện pháp tốt nhất để có phương pháp chữa trị phù hợp. Cần cảnh giác và đến cơ sở y tế ngay nếu thấy các dấu hiệu bất thường sau đây:

 • Cơn đau nhức tại vùng thắt lưng: Dấu hiệu đầu tiên cần nhận biết với tình trạng bệnh này là cơn đau xuất hiện tại vùng thắt lưng. Ban đầu, cơn đau tương đối nhẹ, xuất hiện thoáng qua nhưng nhanh chóng tăng dần mức độ đau nếu không điều trị ngay. Cơn đau bắt đầu lan rộng ra khắp tay, chân, cổ,... có cản trở các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người mắc.
 • Cảm giác tê bì các khớp: Tại vị trí có dấu hiệu thoát vị đĩa đệm, người bệnh xuất hiện tình trạng tê buốt, đau nhức. Biểu hiện diễn ra thường xuyên, đặc biệt vào buổi sáng khi mới ngủ dậy. Dấu hiệu tê buốt này lan rộng ra vùng vai và cổ, khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc cử động, xoay cổ sang hai bên, ngửa cổ.
 • Sưng tấy, phù nề tại khớp: Một trong những dấu hiệu đặc trưng của thoát vị đĩa đệm cổ là tình trạng ửng đỏ, sưng tấy ở lưng. Đồng thời, người bệnh có cảm giác nóng ran ở lưng, sờ vào thấy đau, khó chịu, khó nằm ngừa vì đau nhức.
 • Cứng khớp: Biểu hiện này sẽ xuất hiện nếu người bệnh giữ nguyên một tư thế quá lâu (nằm, ngồi,..). Khi đó, người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc thay đổi tư thế và gần như không cử động được. Đồng thời đi kèm với tình trạng yếu cơ, việc hoạt động tay chân khó khăn hơn. Do đó, sức khỏe người bệnh suy giảm, mỗi cử động nhẹ nhàng đều gây đau đớn và khó chịu.
 • Cảm giác ngứa, châm chích vùng lưng: Đôi khi, người bệnh còn có cảm giác ngứa râm ran giống kiến cắn khắp lưng. Đi kèm với biểu hiện này là tình trạng thay đổi thân nhiệt thất thường, gây khó chịu và gây suy nhược cơ thể.
 • Mất cảm giác: Ở giai đoạn nặng, người bệnh gần như bị mất cảm giác ở lưng, khó di chuyển và cảm nhận tác động từ môi trường ngoài. Lâu ngày, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc co duỗi chân tay, gập tay, cầm nắm đồ vật,...
 • Hạn chế khả năng vận động: Thoát vị đĩa đệm kéo dài nhiều ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động, di chuyển của người bệnh. Giai đoạn đầu có thể chỉ là sự hạn chế trong cử động, hoạt động thiếu linh hoạt. Nhưng nếu bệnh diễn tiến nghiêm trọng có thể dẫn đến teo cơ, thậm chí bại liệt.

LƯNG ĐAU, CỔ GÁY NHỨC MỎI, TÊ BÌ CHÂN TAY

LIÊN HỆ NGAY CHUYÊN GIA ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ [MIỄN PHÍ]

[mrec_form id="50124"]

Phương pháp chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiện đại

Với các bệnh lý xương khớp nói chung và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nói riêng, người bệnh bắt buộc phải đi khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa phù hợp để được chẩn đoán chính xác. Một số phương pháp thăm khám mà bác sĩ chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ thực hiện như sau:

 • Thăm khám qua biểu hiện lâm sàng: Thông qua các biểu hiện đặc trưng trên cơ thể người bệnh kết hợp với một số câu hỏi thông thường. Mục đích của bước thăm khám này là nhận định sơ bộ về tình trạng của người bệnh. Cụ thể về vị trí đau nhức, tần suất cơn đau, mức độ đau và mức độ ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày.

Chẩn đoán hình ảnh đánh giá tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 • Chụp X-quang: Là phương pháp thường được chỉ định với các bệnh lý xương khớp. Tuy nhiên, kết quả chụp X-quang không thể đánh giá toàn diện được bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này thường chỉ phù hợp với thoái hóa xương khớp, gai cột sống,....
 • Chụp bao rễ thần kinh: Để chẩn đoán phân biệt với tình trạng hẹp cột sống, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp chẩn đoán này. Người thực hiện sẽ đưa vào tủy sống bệnh nhân một lượng chất cản quang và tiến hành chụp lại dưới tia X.
 • Chụp MRI: Phương pháp chẩn đoán được đánh giá cho kết quả chính xác nhất với các bệnh lý xương khớp. Qua kết quả chụp chiếu, có thể xác định cụ thể vị trí và mức độ thoát vị và tổn thương lân cận ở các bộ phận xung quanh (nếu có). Chi phí cho một lần chụp cộng hưởng từ khá tốn kém nên không phải người bệnh nào cũng có thể chi trả. 
 • Một số phương pháp khác: Tùy vào tình trạng và mục đích thăm khám, bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp khác như chụp cắt lát CT, đo điện cơ đồ,....

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng như thế nào? 

Sau khi có kết quả chẩn đoán chính xác, với kỹ năng chuyên môn, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phù hợp. Tùy mức độ nặng nhẹ và giai đoạn của bệnh mà có phương pháp chữa trị hợp lý.

Dưới đây là các các điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Điều trị nội khoa bằng thuốc Tây

Trước hết, phải khẳng định rằng chưa có loại thuốc đặc hiệu nào dành cho người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Các nhóm thuốc Tây y được kê trong đơn thuốc hầu như chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng, ngăn ngừa thoát vị nghiêm trọng hơn. Hay nói cách khác, dùng thuốc Tây y giống phương pháp điều trị bảo tồn.

 • Thuốc giảm đau, kháng viêm: Nhóm thuốc thông dụng nhất với các chứng bệnh xương khớp. Sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm trong trường hợp đau nhức dữ dội. Chú ý dùng theo liều chỉ định của bác sĩ, kể cả với nhóm thuốc giảm đau không kê đơn. Thường sử dụng các thuốc như Paracetamol, Naproxen, Meloxicam,...
 • Thuốc giãn cơ: Cải thiện tình trạng co cơ, cứng khớp ở thắt lưng khiến người bệnh có chịu. Một số thuốc được bác sĩ chỉ định như Metaxalone; Carisoprodol; Methocarbamol;....
 • Thuốc kháng viêm dạng tiêm corticoid: Trong trường hợp thoát vị nặng gây đau đớn dữ dội mà không thể cải thiện bằng thuốc uống, bác sĩ có thể chỉ định tiêm cho người bệnh. Tiêm corticoid tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác dụng phụ do đó phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn tại cơ sở y tế cùng với liều lượng phù hợp.
 • Thực phẩm chức năng bổ sung canxi: Bác sĩ có thể chỉ định thêm cho người bệnh một số viên uống bổ sung canxi. Chú ý dùng theo đúng liều lượng trong thời gian đủ dài để xương khớp thêm chắc khỏe.

Một nhược điểm của các nhóm thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm là gây hại đến gan, dạ dày và thận. Do đó, chỉ sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý tăng liều hoặc ngừng thuốc nếu chưa thông qua ý kiến bác sĩ.

Bài tập tại nhà cải thiện triệu chứng

Với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, tự luyện tập và áp dụng các mẹo điều trị tại nhà là biện pháp hỗ trợ cần có. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi áp dụng bất kỳ mẹo điều trị nào. Một số phương pháp cải thiện triệu chứng dưới đây được nhiều người đánh giá cao, bạn đọc có thể tham khảo:

 • Tận dụng nhiệt cải thiện triệu chứng: Chuẩn bị chai nước ấm (không quá nóng), bọc vào khăn vải sạch. Chườm lên vị trí thắt lưng có dấu hiệu thoát vị khoảng 15-20 phút, massage nhẹ nhàng, tránh để túi chườm để nguyên một vị trí. Chú ý điều chỉnh nhiệt độ chai nước, không để nước quá nóng vì có thể gây bỏng
 • Dùng đai lưng cố định: Thường xuyên mang đai lưng, cố định dáng ngồi, dáng đi sẽ giúp cải thiện tình trạng thoát vị hiệu quả. Người bệnh có thể bỏ đai lưng khi nằm nghỉ ngơi.
 • Bài tập yoga nhẹ nhàng: Yoga là lựa chọn hàng đầu cho các bệnh lý xương khớp. Nên cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn về việc thực hiện các bài tập này. Chú ý khởi động kỹ và lựa chọn những bài tập thoát vị đĩa đệm lưng nhẹ nhàng. Tránh tập quá sức phản tác dụng và khiến bệnh diễn tiến nặng hơn.
 • Xoa bóp: Mỗi ngày dành khoảng 20 phút xoa bóp vị trí thoát vị cũng giúp người bệnh cải thiện triệu chứng hiệu quả. Phương pháp xoa bóp cũng thúc đẩy sự lưu thông máu trong cơ thể, giảm cảm giác đau nhức, tê bì tay chân.

Can thiệp ngoại khoa điều trị dứt điểm 

Với một số trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nặng, bác sĩ có thể chỉ định can thiệp ngoại khoa chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên, người bệnh cũng nên chủ động tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định tiến hành phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Bởi vì phẫu thuật xương khớp nói chung tác động trực tiếp đến cột sống - bộ phận quan trọng nhất của khung xương. Do đó, chỉ một vài yếu tố rủi ro cũng tác động tiêu cực đến khả năng vận động của người bệnh sau này.

Tuy nhiên, người bệnh cũng không cần quá lo lắng. Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm hiện đại với tỷ lệ thành công cao ra đời. Phẫu thuật thường chỉ định cho người bệnh có những vấn đề sau:

 • Người bệnh không đáp ứng các biện pháp điều trị nội khoa, cơn đau nhức xuất hiện dày đặc
 • Có dấu hiệu xuất hiện biến chứng (phù nề, teo cơ,...)
 • Khả năng vận động và sự linh hoạt của cơ thể giảm thiểu rõ rệt

Người bệnh cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, kiêng khem sau mổ thoát vị đĩa đệm để hồi phục nhanh chóng, không để lại di chứng.

NHẮN TIN MIỄN PHÍ NHẬN TƯ VẤN VỀ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM TỪ CHUYÊN GIA

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn thêm cho bạn:

Người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nên ăn gì, kiêng gì?

Chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố cần quan tâm đối với người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Cụ thể, trong bữa ăn hàng ngày, người bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn gì:

 • Tăng cường trái cây, đặc biệt là nhóm giàu vitamin A, D, C như bưởi, chuối, đu đủ, rất tốt cho xương khớp và sức khỏe nói chung
 • Cung cấp nhóm thực phẩm giàu canxi cho cơ thể như các sản phẩm từ sữa, rau xanh (rau bina, súp lơ,...)
 • Bổ sung nhóm thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ,...

Người bệnh nên duy trì thói quen ăn uống hợp lý, tránh tăng cân béo phì

 • Hạn chế ăn đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ và chất đạm do làm tăng quá trình đào thải canxi, ảnh hưởng xấu đến xương khớp.
 • Hạn chế sử dụng gia vị cay nóng vì có thể gia tăng biểu hiện đau nhức thắt lưng.
 • Hạn chế các nhóm thực phẩm chứa nhiều purin và fructose như thịt gia cầm, thịt gia súc, nội tạng động vật,...vì có thể kích thích phản ứng gây viêm tại vị trí thoát vị

Giải pháp ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm với bài thuốc ĐÔNG Y điều trị triệt để tận gốc

Phương pháp Đông y chữa bệnh thoát vị đĩa đệm nói chung sẽ tập trung vào lưu thông khí huyết,thải độc, tiêu viêm, đưa tà khí trong cơ thể ra ngoài nhằm mục đích chữa trị tận gốc. Đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của phương pháp Đông y. Do điều trị từ căn nguyên gây bệnh nên phương pháp này có thể chữa trị dứt điểm bệnh nếu dùng đúng cách.

Dưới đây là một số bài thuốc Đông y điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng nổi bật hàng đầu trong làng Đông y. Mời bạn đọc tham khảo: 

ĐỖ MINH THOÁT VỊ THANG - Bài thuốc gia truyền 3 THẾ KỶ dứt điểm đau nhức, đĩa đệm phục hồi

Được nghiên cứu và hoàn thiện từ thế kỷ XIX, trải qua 3 thế kỷ lưu truyền và tối ưu, bài thuốc sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội:

Công thức chữa bệnh tối ưu đẩy lùi bệnh từ GỐC TỚI NGỌN

Bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang là sự kết hợp cùng lúc 5 phương thuốc trong một liệu trình điều trị giúp mang tới hiệu quả toàn diện: Khu phong, tán hàn, trừ thấp – Phục hồi đĩa đệm – Bổ đều tạng phủ – Ngăn ngừa tái phát hiệu quả. Cụ thể:

 • Bài thuốc xương khớp: Là bài thuốc được tạo nên bởi các dược liệu bổ gân, cường cốt giúp trừ phong tà thấp, tiêu viêm, lưu thông khí huyết. Từ đó mang lại công dụng giảm đau nhức, phồng lồi đĩa đệm, phục hồi tổn thương đĩa đệm. 
 • Thuốc hoạt huyết bổ thận: Dựa trên quan điểm Thận chủ cốt, nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường đã sử dụng bài thuốc hoạt huyết bổ thận làm cốt lõi, làm chủ của cả phương thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm. Theo đó, bài thuốc này mang lại công dụng bổ máu, ích tuỷ sinh huyết đưa máu đi nuôi các khớp xương, đưa đĩa đệm trở lại vị trí ban đầu. Đặc biệt thuốc giúp nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa tái phát hiệu quả. 
 • Thuốc bổ gan giải độc: Cùng với thận, gan đóng vai trò thứ yếu trong việc duy trì sức khỏe của các khớp xương – Gan chủ gân. Khi thuốc đi vào tạng gan sẽ giúp nâng cao chức năng bài đào thải độc tố, tàng huyết của gan. Một khi huyết của gan sung mãn thì khả năng co giãn của gân được linh hoạt, khả năng vận động từ đó cũng được cải thiện đáng kể.
 • Thuốc ngâm rượu: Công dụng hỗ trợ điều trị, giúp làm giảm đau do đĩa đệm chèn ép hiệu quả, góp phần hồi phục vận động nhanh chóng.

ĐỌC NGAY: Phác đồ điều trị hiệu quả, an toàn cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Như vậy, bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang đã ứng dụng chặt chẽ nguyên tắc điều trị bệnh xương khớp của Y học cổ truyền vào chữa bệnh. Điểm sáng của bài thuốc này là việc phối ngũ dược liệu một cách hài hoà, mang tới công dụng toàn diện, vượt trội mà hiếm có bài thuốc nào trên thị trường có được.

Kết hợp từ 100% thảo dược sạch, phối ngũ theo tỷ lệ VÀNG BÍ TRUYỀN

Theo đó, bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang được kết hợp từ hơn 50 vị dược liệu quý của Việt Nam. Quá trình nghiên cứu, phân tích, chọn lọc kỹ lưỡng sau đó gia giảm, phối chế theo TỶ LỆ VÀNG, vị thuốc này mở đường cho vị thuốc kia mang tới hiệu quả mạnh mẽ nhất. Trong đó, một số chủ dược quý phải kể đến như:

 • Vương cốt đằng – Vị thuốc quý trong thư tịch cổ: Vị thuốc có tính máy, quy vào can giúp khu phong, trừ thấp, thư cân, giúp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả.
 • Đỗ trọng: Vị thuốc quy vào thận giúp nâng cao chức năng thận, điều trị hiệu quả bệnh xương khớp. 
 • Ngưu tất: Vị dược liệu có tính ôn, vị đắng và chua giúp hoạt huyết thông kinh, cường gân cốt, bổ can thận. Là vị thuốc trị đau lưng, mỏi gân cơ được sử dụng trong điều trị xương khớp từ hàng ngàn năm nay.
 • Thiên niên kiện: Vị thảo dược quý hiếm có tác dụng tốt trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Bởi thuốc có công dụng vượt trội trong việc trừ phong thấp, cường gân cốt.

XEM NGAY: Nhà thuốc Đỗ Minh Đường chủ động phát triển nguồn dược liệu sạch điều trị bệnh xương khớp an toàn, hiệu quả

Đặc biệt, toàn bộ số dược liệu sử dụng trong bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang đều được thu hái từ các vườn dược liệu chuyên canh của nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Cụi thể nhằm chủ động được nguồn thảo dược sạch, đảm bảo mang tới sản phẩm thuốc an toàn và chất lượng tốt nhất tới người bệnh, từ nhiều năm nay nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã triển khai đầu tư phát triển các vườn dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO.

Thông qua việc tử chủ nguồn dược liệu mà thuốc Đỗ Minh Đường được cam kết chuẩn 3 KHÔNG: KHÔNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT – KHÔNG RÁC THUỐC – KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ. Thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang được đảm bảo an toàn tuyệt đối, sử dụng phù hợp cho mọi đối tượng bao gồm cả trẻ nhỏ, người già có sức đề kháng yếu, phụ nữ mang thai và đang cho con bú. 

Hiệu quả chữa thoát vị đĩa đệm rõ rệt qua từng giai đoạn

Thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang sử dụng hoàn toàn thảo dược tự nhiên nên hiệu quả chậm nhưng một khi kiên trì bệnh chắc chắn sẽ khỏi lâu dài. Dưới đây là tiến trình phổ biến khi sử dụng bài thuốc:

XEM THÊM: Người Bệnh Chia Sẻ Hành Trình Đẩy Lùi THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM Nhờ Bài Thuốc Gia Truyền Đỗ Minh Đường

Đối với các trường hợp bệnh nặng, rễ thần kinh chèn ép gây ra tình trạng tê bì chân tay hay nghiêm trọng hơn là tình trạng yếu cơ, các bác sĩ nhà thuốc Đỗ Minh Đường sẽ chỉ định người bệnh áp dụng thêm phương pháp vật lý trị liệu với kỹ thuật xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu,… giúp làm giãn gân cốt, lưu thông mạch máu, thông kinh hoạt lạc, giảm chèn ép rễ thần kinh, phục hồi vận động nhanh chóng cho người bệnh.

HÀNG NGÀN bệnh nhân thoát khỏi thoát vị đĩa đệm nhờ bài thuốc ĐỖ Minh Thoát Vị Thang 

Bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang kể từ khi đưa vào điều trị đến nay đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi những cơn đau đớn cột sống, tê bì chân tay, tránh được những biến chứng nguy hiểm. Trong số đó, có những người bị thoát vị nặng, chân đã bị liệt cũng phục hồi trở lại sau khi sử dụng phương thuốc này.

Trong số các bệnh nhân đã điều trị khỏi hẳn thoát vị đĩa đệm tại Đỗ Minh Đường, có phản hồi của NSƯT Văn Báu – người chiến sĩ công an màn ảnh Việt. Chú Báu điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng tại Đỗ Minh Đường vào cuối năm 2020, liệu trình chú sử dụng tổng cộng là 3 tháng thuốc uống liên tiếp và 1 tháng thuốc uống nhắc lại hàng năm.

Chú Phạm Văn Đăng, 59 tuổi, Phú Thọ là một trong những trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nặng tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường cho biết: "Tôi bị thoát vị đĩa đệm cả trước và sau rất nặng, dây thần kinh chèn ép tuỷ sống dẫn đến yếu hai chân, không thể đi lại đượcNhưng may mắn tôi được người hàng xóm giới thiệu tới bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang. Mới sau 24 ngày tôi đã có thể đứng dậy, tự đi lại bằng nạng mà không cần người dìu. Từ đó tôi trở về quê tự uống thuốc điều trị tại nhà thì sau 5 tháng tôi hồi phục gần như hoàn toàn, hết hẳn đau nhức, chân đi lại bình thường, cơ thể khỏe mạnh. Giờ tôi có thể làm các việc nhà nhẹ nhàng, thậm chí phụ vợ đạp xe đưa cháu đi học hàng ngày."

XEM NGAY: Chú Đăng thoát khỏi nguy cơ bại liệt nhờ bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang

Nhờ những đóng góp giá trị cho nền Y học cổ truyền mà nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá như “Sản phẩm tin cậy, nhãn hiệu ưa dùng, dịch vụ hoàn hảo” và “Top 20 thương hiệu nổi tiếng năm 2020; lương y Đỗ Minh Tuấn còn nhận được giải thưởng “Thầy thuốc nam tiêu biểu” do Hội Nam y Việt Nam trao tặng.

Đặc biệt ngoài việc sử dụng bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang, người bệnh có thể tham khảo sử dụng thêm bài thuốc ngâm rượu Đỗ Minh Quốc Tửu của nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Bài thuốc rượu ngâm này có tác dụng tăng cường lưu thông khí huyết, đẩy nhanh hiệu quả trị vay gáy.

Bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang của nhà thuốc Đỗ Minh Đường là giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không xâm lấn mang lại hiệu quả hàng đầu hiện nay. Bạn và người thân đang bị hành hạ bởi những cơn đau do thoát vị đĩa đệm, hãy liên hệ ngay  tới nhà thuốc Đỗ Minh Đường để được tư vấn chính xác. 

Thông tin liên hệ của nhà  thuốc Đỗ Minh Đường: 

Cốt vương thần hiệu thang: Giải pháp ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm từ bài thuốc của các VUA Triều Nguyễn

Cốt vương thần hiệu thang là bài thuốc ĐẶC TRỊ các bệnh lý xương khớp trong đó có Thoát vị đĩa đệm được ứng dụng tại Nhất Nam Y Viện. Bài thuốc là thành quả của công trình khoa học “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn trong điều trị bệnh xương khớp” được Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh và Bác sĩ Lê Phương, xây dựng trên cơ sở bài thuốc xương khớp dùng cho Vua, Quan Triều Nguyễn.

Bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang được nghiên cứu và kết hợp từ 32 vị thảo dược có tác dụng đặc trị xương khớp như khu phong, trừ thấp, tán hàn, hoạt huyết, bổ thận,... giải quyết tận gốc căn nguyên gây các tình trạng bệnh xương khớp.

>> XEM THÊM: [TRẢI NGHIỆM] Chăm sóc và điều trị xương khớp theo quy cách HOÀNG CUNG tại Nhất Nam Y Viện

Với cơ chế tác động Bổ chính - Khu tà, bài thuốc mang lại hiệu quả đẩy lùi thoát vị đĩa đệm toàn diện. Một mặt đi sâu vào giải quyết căn nguyên gây tổn thương tại đĩa đệm và nâng cao sức khỏe tổng thể. Mặt khác tập trung vào khu phong, trừ thấp, tán hàn để loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng đau nhức xương khớp.

Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị xương khớp của bài thuốc, các bác sĩ đã nghiên cứu và chia phác đồ điều trị bài thuốc thành 3 giai đoạn: ĐIỀU TRỊ TRIỆU CHỨNG - ĐIỀU TRỊ CĂN NGUYÊN - NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG.

Liệu trình điều trị và thành phần bài thuốc sẽ được điều chỉnh theo tình trạng bệnh. Ngoài ra, khi đến thăm khám, điều trị tại Nhất Nam Y Viện, người bệnh sẽ được xông hơi, ngâm tắm thảo dược, châm cứu, bấm huyệt, chườm đá nóng,... giúp thả lỏng các cơ, khớp, đả thông kinh mạch, giảm đau nhức, khó chịu xương khớp, tăng hiệu quả dùng thuốc.

Các bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện chú trọng lựa chọn 100% nam dược trong các bài thuốc điều trị. Đơn vị đã đầu tư phát triển các vườn dược liệu sạch đạt chuẩn GACP (WHO), trước khi ứng dụng trong điều trị đều được kiểm định lâm sàng về độc tính cấp diễn bán trường diễn.

Trải qua hơn 10 năm ứng dụng điều trị, bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang đã giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi các tình trạng bệnh xương khớp mãn tính. Trong đó có Nghệ sĩ Ưu tư Trần Đức. Nghệ sĩ chia sẻ: “Cách đây hơn 2 năm tôi bị thoát vị đĩa đệm, vùng lưng đau buốt khiến việc đi lại, sinh hoạt và làm việc rất khó khăn, bất tiện. Tôi có điều trị tại bệnh viện, dùng thuốc tây, thuốc ngoại nhưng không cải thiện. Sau được một đồng nghiệp giới thiệu bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang, tôi dùng thuốc hết 4 tháng, bệnh cải thiện chậm trong tháng đầu, đến tháng 2,3 thì giảm đau rõ rệt, sức khỏe tốt hơn rất nhiều. Đến hay qua hơn 1 năm rồi nhưng bệnh không bị tái phát lại”.

NHẤT NAM Y VIỆN

>> ĐỪNG BỎ QUA:Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang chữa xương khớp có hiệu quả không? Giá bao nhiêu?

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm BẢO TỒN CỘT SỐNG được VTV2 đưa tin, người bệnh tin dùng

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là thành quả nghiên cứu của đội ngũ bác sĩ đầu ngành. Quốc dược Phục cốt khang kế thừa cốt thuốc của người Tày – Bắc Kạn cùng hàng chục phương thuốc cổ truyền và y pháp Hải Thượng Lãn Ông. Công thức thuốc tương thích với cơ địa, thể bệnh của người Việt ngày nay. Bài thuốc được VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin là giải pháp hoàn chỉnh nhất cho bệnh xương khớp.

Cơ chế tác động “3 TRONG 1” chặn đứng cơn đau - tái tạo đĩa đệm - phục hồi vận động

Quốc dược Phục cốt khang gồm 3 nhóm thuốc tấn công căn nguyên gây bệnh, giải quyết triệu chứng, phục hồi đĩa đệm và dự phòng tái phát. Trong đó:

 • Quốc dược Phục cốt hoàn – ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm: Tiêu viêm, giảm đau, giảm đau, bổ sung canxi, dưỡng chất củng cố bao xơ, nuôi dưỡng cột sống, phục hồi chức năng đĩa đệm và ngăn ngừa thoái hóa. 
 • Quốc dược Giải độc hoàn – Loại bỏ căn nguyên, kiểm soát đau nhức: Khu phong, trừ tà, giải độc, tiêu viêm, thông kinh hoạt lạc, giải phóng rễ thần kinh, loại bỏ đau nhức.
 • Quốc dược Bổ thận hoàn – Bổ thận, mạnh gân cốt: Bổ can thận, bổ huyết, mạnh gân cốt, phục hồi chính khí, dự phòng tái phát.

Bảng thành phần phối chế hơn 50 bí dược tái tạo và phục hồi đĩa đệm tốt bậc nhất

Quốc dược Phục cốt khang sử dụng 100% thảo dược tự nhiên. Hơn 50 vị thuốc tái tạo đĩa đệm và tăng sức mạnh xương khớp, nhiều vị thuốc LẦN ĐẦU TIÊN được phát hiện và ứng dụng bài bản tại Việt Nam, tiêu biểu như: Thau pú lùa (Kê huyết đằng), Tào đông (cây đào rừng), Dây thau pinh, Các loại tầm gửi Phác kháo cài - phác mạy nghiến - phác mạy liến...

Dược liệu sạch chuẩn GACP - WHO, nhiều vị thuốc quý được lấy trực tiếp từ rừng tự nhiên. Dược liệu được kiểm nghiệm dược tính nghiêm ngặt CAM KẾT an toàn, không tác dụng phụ.

Xem chi tiết: Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang chữa thoát vị đĩa đệm có tốt không?

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang đã giúp hàng ngàn người khỏi bệnh. Trong đó, 95% người bệnh phục hồi sau 2-3 tháng. Nghệ sĩ ưu tú Phú Thăng khỏi hẳn thoát vị đĩa đệm L4, L5 sau 2 tháng dùng thuốc.

XEM THÊM: Bệnh nhân cả nước phản hồi về hiệu quả của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang chỉ được kê đơn duy nhất bởi bác sĩ Trung tâm Thuốc dân tộc. Vì vậy, người bệnh liên hệ với Trung tâm để được bác sĩ đầu ngành tư vấn trực tiếp.

Thông tin liên hệ:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Đừng bỏ lỡ: Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm chia sẻ kinh nghiệm KHỎI HẲN bệnh nhờ bài thuốc quý

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý xương khớp tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác động trực tiếp đến khả năng vận động của người mắc. Chủ động điều chỉnh thói quen sinh hoạt, thăm khám và dùng thuốc theo đúng đơn thuốc của bác sĩ để triệu chứng bệnh cải thiện, ngăn ngừa thoát vị diễn tiến nặng.

THAM KHẢO THÊM: 

Tìm kiếm

LỊCH KHÁM BỆNH

KHOA KHÁM BỆNH (KHÁM BHYT ĐÚNG TUYẾN)

Từ thứ hai đến thứ sáu
Sáng: 07h00 – 11h00
Chiều: 13h00 – 17h00
Địa điểm: Tầng 02 khoa khám bệnh
Số điện thoại: 0292 3 748 304

KHOA KHÁM BỆNH THU PHÍ

Thứ 2 đến Thứ 6: Làm việc 24/24, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết.
Thứ 7, Chủ nhật: 
Sáng thứ 7 từ 7h đến 11h có khám BHYT đúng tuyến.
+ Thứ 7 và chủ nhật chỉ khám nội khoa và các bệnh về Mắt, Tai Mũi Họng và Răng Hàm Mặt
Địa điểm: Tầng 01
Số điện thoại: 0292 3 748 356

KHÁM VÀ TIÊM CHỦNG DỊCH VỤ

Từ thứ 2 đến thứ 6:

Sáng: 07h00 – 10h30

Chiều: 13h00 – 16h30

Thứ 7, chủ nhật, ngày lễ: Sáng: 07h00 – 10h30

Địa điểm: Tầng 01 (cạnh Khoa Chẩn đoán hình ảnh)

Số điện thoại: 02923.748.397

LỊCH KHÁM CÁC BỆNH MẠN TÍNH NGOẠI TRÚ

KHÁM TƯ VẤN DINH DƯỠNG

Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. 

Sáng: 07h00 – 11h00; Chiều: 13h00 – 17h00

Địa điểm: Tầng 02 - khoa dinh dưỡng

Khám và tư vấn các bệnh liên quan về: Suy dinh dưỡng, Béo phì, ...

Ghi chú: Vui lòng đặt lịch hẹn khám bệnh trước

Số điện thoại: 02923.748.343 - 02923.748.344

KHÁM BỆNH LÝ VỀ TIM

Sáng thứ 4 hàng tuần.   Từ 07h00 – 10h00   

Địa điểm: Tầng 02 khoa khám bệnh

Khám các bệnh về: Kawasaki; tăng huyết áp, tim bẩm sinh chưa có chỉ định can thiệp.

KHÁM NỘI TIẾT

Sáng thứ 3 hàng tuần.   Từ 07h00 – 11h00

Địa điểm: Tầng 02 khoa khám bệnh

Khám các bệnh về: Đái tháo đường, dậy thì sớm.

KHÁM THẬN - MÁU - KHỚP

Sáng thứ 5 hàng tuần.  Từ 07h00 – 11h00

Địa điểm: Tầng 02 khoa khám bệnh

Khám các bệnh về: Hội chứng thận hư; Viêm cầu thận cấp; Xuất huyết giảm tiểu cầu; Viên khớp dạng thấp thiếu niên; Lupus; Kawasaki; Henoch Scholein; Đái tháo đường.

CÁC BỆNH LÝ VỀ HEN

Chiều thứ 4 hàng tuần. Từ 13h00 – 15h00

Địa điểm: Tầng 02 khoa khám bệnh

Khám các bệnh: Hen phế quản (suyễn)

BỆNH LÝ VÕNG MẠC MẮT Ở TRẺ SƠ SINH (ROP)

Sáng thứ 4 hàng tuần. Thời gian nhận bệnh từ 7h đến 9h

Địa điểm: Tầng 02 khoa khám bệnh

Xin vui lòng liên hệ với khoa khám mắt để biết thông tin chi tiết.

Số điện thoại: 02923.748.355.

KHÁM VẬT LÝ TRỊ LIỆU + TÂM LÝ

Địa điểm: Tầng 03- khoa Vật lý trị liệu

Khám các bệnh lý về: Vận động, phục hồi chức năng,..

Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Sáng: 07h00- 11h00; Chiều: 13h00- 17h00

Khám tâm lý: Rối loạn phổ tự kỹ, tăng động giảm chú ý, các rối loạn tâm lý thường gặp ở trẻ, chậm nói...

Sáng thứ tư hàng tuần: 07h00- 11h00

Chiều thứ 5 hàng tuần: 13h00- 17h00

Ghi chú: Vui lòng đặt lịch hẹn khám bệnh trước.

Số điện thoại: 02923.748.329 - 02923.748.330.SƠ đồ đường đi

Thư viện ảnh