Các Loại Trùng Thảo? Đông Trùng Hạ Thảo Loại Nào Tốt Nhất

Ngày nay, khi công nghệ khoa học phát triển vượt trội. Đông Trùng Hạ Thảo ngày càng được nghiên cứu và nuôi trồng thành nhiều loại khác nhau để kịp thời đáp ứng thị hiếu của khách hàng. Vậy đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất? Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây. 

>>>>Xem thêm: Chuyên gia đầu ngành tiết lộ 5 tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo chất lượng

Các loại đông trùng hạ thảo trên thị trường hiện nay

Thị trường có đa dạng các loại đông trùng hạ thảo khác nhau, dưới đây là thông tin chi tiết:

Phân loại đông trùng hạ thảo dựa trên nguồn gốc hình thành

Đây là căn cứ cơ bản nhất để phân loại đông trùng hạ thảo. Đây cũng là căn cứ để phân loại đông trùng hạ thảo đơn giản nhất.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên được hình thành, sinh trưởng, phát triển hoàn toàn trong tự nhiên. Đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ phát triển ở những vùng cao nguyên có độ cao so với mức độ biển từ 3500 – 5000m.

Đông Trùng Hạ Thảo: Đặc Điểm, Phân Loại, Công Dụng Và Cách Dùng

Trên thế giới có tới 507 loại trùng thảo. Nhưng chỉ có duy nhất giống Cordyceps Sinensis được gọi là đông trùng hạ thảo. Giống này cực kỳ hiếm, chỉ tìm thấy duy nhất ở vùng Na Khúc của Tây Tạng. Ngoài đông trùng hạ thảo Tây Tạng, một số địa điểm khác cũng có đông trùng hạ thảo tự nhiên như: Thanh Hải, Tứ Xuyên, Vân Nam… của Trung Quốc; Bhutan, Ấn Độ, Nepal,…

Đông trùng hạ thảo chỉ được hoạch được 1 lần/ năm và số lượng vô cùng hạn chế. Vì vậy nên giá thành của loại này rất đắt đỏ. Giá có thể giao động từ 1 – 2 tỷ đồng trên mỗi kg loại đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Khi công nghệ được ứng dụng trong nông nghiệp ngày càng nhiều hơn, việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bên cạnh đông trùng hạ thảo tự nhiên còn có đông trùng hạ thảo nhân tạo, được nuôi trồng hoàn toàn trong phòng thí nghiệm.

Được nhân giống nuôi trồng rộng rãi. Nó được nuôi trên ấu trùng, vỏ đậu xanh, vỏ trắng, gạo lứt,… Đông trùng hạ thảo nhân tạo có khoảng 60 – 80% dược tính của thảo dược tự nhiên. Cũng vì thế giá thành rẻ hơn và số lượng dồi dào.

“Một trong những thương hiệu đông trùng hạ thảo nhân tạo tại Việt Nam cho chất lượng tốt nhất thị chắc chắn phải kể đến chính là Đông trùng hạ thảo Vietfarm. Sản phẩm của đơn vị được nuôi trồng bằng hình thức BÁN TỰ NHIÊN, quy trình cải tiến, sử dụng nguồn cơ chất từ các hạt đại mạch hữu cơ, bổ sung nguồn dưỡng chất dồi dào cho nấm phát triển. Đông trùng hạ thảo Vietfarm sở hữu hàm lượng dưỡng chất vô cùng cao, sánh ngang đông trùng hạ thảo Tây Tạng.”

Các loại đông trùng hạ thảo phân theo trạng thái

Đông trùng hạ thảo còn được chia thành đông trùng hạ thảo loại tươi, đông trùng hạ thảo loại khô. Đây là cách phân loại dựa vào trạng thái của cây.

Đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi là loại đông trùng hạ thảo vẫn giữ được sự tươi nguyên của dược phẩm. Loại đông trùng hạ thảo tươi có hương vị thơm ngon và dễ dàng dùng trực tiếp hơn.

Đông trùng hạ thảo tươi xuất hiện trên thị trường chủ yếu là đông trùng hạ thảo nhân tạo; hoặc đông trùng hạ thảo bán nhân tạo. Hơn nữa, đông trùng hạ thảo loại tươi có giá cao hơn đông trùng hạ thảo khô rất nhiều.

Đông trùng hạ thảo hữu cơ – hộp tươi - Đông Trùng Hạ Thảo Vạn Phúc

Đông trùng hạ thảo tươi rất khó để bảo quản. Thậm chí, nếu bảo quản sai cách còn khiến người dùng bị ngộ độc. Dẫn đến nhiều trạng thái nguy hiểm cho người dùng.

Người ta thường sử dụng đông trùng hạ thảo tươi để ngâm rượu. Rượu đông trùng hạ thảo rất được ưa chuộng bởi cả đàn ông lẫn phụ nữ vì tác dụng tốt đến sức khỏe sinh lý và sức khỏe thế chất.

Đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô là loại trùng thảo phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Dạng bào chế này của đông trùng hạ thảo được đánh giá là tối ưu về giá trị dưỡng chất và giá trị kinh tế nhất cho người dùng.

Ở dạng khô sẽ giúp đông trùng hạ thảo bảo quản được lâu hơn. Nó được sấy theo 2 cách là sấy đối lưu ở nhiệt độ dưới 40 độ, hoặc sấy lạnh ở -70 độ.

Với loại đông trùng hạ thảo khô, người dùng có thể tùy ý chế lấy đông trùng hạ thảo làm món ăn thơm ngon,bổ dưỡng. Hoặc dùng đông trùng hạ thảo loại khô để pha trà.

Các loại đông trùng hạ thảo bào chế

Để dễ dàng nhất cho người dùng tiếp cận, đông trùng hạ thảo được báo chế thành nhiều dạng khác nhau. Chúng ta có thể xác định phân loại đông trùng hạ thảo dựa vào điều này.

Bào chế đông trùng hạ thảo dạng nước uống

Với bào chế dạng nước uống chủ yếu là nhập ở nước ngoài. Đây là tinh chất của trùng thảo chiết xuất theo dạng nước cho dễ uống.

Nước đông trùng hạ thảo thường được đóng theo dạng ống, chai, gói,… Tiện dụng cho việc sử dụng trực tiếp hoặc làm quà biếu tặng trong những dịp đặc biệt.

Đông trùng hạ thảo dạng viên: TOP 10 sản phẩm tốt nhất hiện nay!

Đông trùng hạ thảo bào chế dạng viên

Đông trùng hạ thảo dạng viên cũng là một dòng sản phẩm được nhiều người đón nhận. Dạng bào chế này thường có hai kiểu:

 • Viên nang: Phần vỏ là nhựa thực vật, ở trong chứa thành phần thảo dược và đông trùng hạ thảo
 • Viên nén: Là tổng hợp thảo dược quý như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi,… và được nén lại thành viên tiện dụng.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng viên thường được sản xuất tại các nước phát triển mạnh như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Những sản phẩm này thường được sử dụng làm quà tặng bởi sự trang nhã và giá trị dưỡng chất mang lại.

Trùng hạ thảo dạng trà túi lọc

Giống như các sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng nước, đông trùng hạ thảo dạng túi lọc cũng được chế biến từ đông trùng hạ thảo nguyên con kết hợp với các loại dược liệu quý như: linh chi đỏ, lạc tiên, trà nhài,….

Trùng hạ thảo dạng túi lọc được đóng thành từng túi nhỏ để bạn có thể ủ với nước và uống hàng ngày rất dễ dàng.

Hiện nay một sản phẩm trà uống đông trùng hạ thảo đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm và có những đánh giá tích cực phải kể đến trà túi lọc Bách Tuệ An của Đông trùng hạ thảo Vietfarm.

Sự kết hợp hoàn hảo của những dược liệu như: Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên, tâm sen, linh chi, đương quy hồng hoa,… giúp tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng, stress, mệt mỏi, phòng tránh suy nhược thần kinh, cải thiện tình trạng mất ngủ.

Đặc biệt nhất trong trà Bách Tuệ An chính là thành phần đông trùng hạ thảo bán tự nhiên. Vietfarm là đơn vị DUY NHẤT trên thị trường hiện nay nuôi trồng thành công và phân phối trên thị trường. Đông trùng sở hữu hàm lượng dưỡng chất cao VƯỢT TRỘI, sánh ngang đông trùng hạ thảo Tây Tạng.

>>>>Xem thêm: Trà Đông trùng hạ thảo Bách Tuệ An: Giải pháp vàng cho người mất ngủ, suy nhược tinh thần

Trùng thảo được bào chế dạng bột mịn

Đông trùng hạ thảo được xảy nhỏ và tán thành bột mịn là một dạng bào chế thông dụng. Với dạng bào chế này, đông trùng hạ thảo được ứng dụng tiện lợi vào đa công việc như:

 • Pha nước uống trực tiếp
 • Rắc vào món ăn như: cháo, bún phở,…
 • Làm mặt nạ dưỡng da
 • ..vV…

Với dạng bột mịn, bạn có thể dễ dàng thêm đông trùng hạ thảo vào món ăn của mình.

Trùng thảo ngâm rượu

Một dạng đông trùng hạ thảo khác được cánh mày râu khá ưa chuộng đó là rượu đông trùng hạ thảo. Nhờ có rượu mà đông trùng hạ thảo giữ được lâu hơn và hạn chế được các tác nhân gây hại, làm hỏng dưỡng chất trong đông trùng. Tuy vậy nhưng tác dụng của rượu cũng sẽ làm dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo vơi đi hoặc biến đổi ít nhiều.

>>>>Xem thêm: Rượu Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Từ “tiên tửu” đất Mẫu Sơn chưng cất cùng đông trùng hạ thảo cao cấp dành cho quý ông thời thượng

“Rượu Đông trùng hạ thảo Vietfarm thượng hạng kết tinh từ đông trùng hạ thảo bán tự nhiên cùng rượu Mẫu Sơn – được mệnh danh là “tiên tửu chốn trần gian”. Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã chưng cất rượu trong hơn 100 ngày và lọc qua hệ thống 7 tầng tháp. Nhờ đó, từng lít rượu thu được là tinh tuý, thơm ngon và chất lượng nhất đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.”

Phân loại trùng thảo theo hình dáng

Hình dạng của đông trùng hạ thảo cũng là một yếu tố dùng để phân loại đông trùng hạ thảo. Các loại đông trùng hạ thảo được phân biệt qua hình dạng bao gồm:

 • Ký sinh trên sâu chíp

Đông trùng hạ thảo ký sinh trên sâu chít: xuất hiện trong tự nhiên và nhân tạo. Giá trị dinh dưỡng, giá thành sản phẩm cao nhất.

 • Đông trùng hạ thảo ký sinh nhộng tằm

Nếu như đông trùng hạ thảo trong tự nhiên chỉ kí sinh trên thân chủ là con sâu chíp thì loại nhân tạo cấy thường dùng trên nhộng tằm. Loại trùng thảo này được đánh giá cao về hàm lượng dưỡng chất.

Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào điều kiện nuôi dưỡng mà có chất lượng đạt tới 80-90% so với loại tự nhiên.

 • Đế quả thảo

Thực tế đông trùng hạ thảo là một loại nấm nên nó không nhất thiết phải sống trên cơ thể của một loại động vật nào khác. Trong môi trường nuôi cấy, đông trùng hạ thảo còn được nuôi trên thân chủ là đế quả thảo (bao gồm gạo, gạo lứt, nước dừa…).

Loại đông trùng hạ thảo này có mức giá phải chăng hơn, dễ mua hơn, mặc dù hàm lượng dưỡng chất của nó cũng rất tốt.

“Đông trùng hạ thảo Vietfarm cung cấp rất nhiều chế phẩm khác nhau từ trùng thảo. Quy trình nghiên cứu và bào chế độc quyền từ đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc. Sản phẩm của Đông trùng hạ thảo Vietfarm nhận được nhiều sự quan tâm tin dùng của hàng TRIỆU khách hàng, người nổi tiếng trên cả nước như: Nghệ sĩ Phú Thăng, nghệ sĩ Văn Báu, nghệ sĩ Công Lý, nghệ sĩ Thanh Tú, nghệ sĩ Hồng Liên, diễn viên Tùng Dương,…

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt?

Với câu hỏi “đông trùng hạ thảo loại nào tốt” chúng tôi muốn bạn hiểu tốt ở đây được xét trên nhiều phương diện. Về giá trị dinh dưỡng, về sự tiện lợi và xét cả về phương diện tài chính.

Công bằng mà nói, đông trùng hạ thảo luôn là dược phẩm nhận được nhiều sự ưu ái từ người dùng do có dưỡng chất cao. Dù được bào chế thành nhiều kiểu loại khác nhau nhưng các sản phẩm về đông trùng hạ thảo vẫn giữ được dưỡng chất cần thiết.

Về cơ bản, đông trùng hạ thảo tự nhiên thì bao giờ cũng là tốt nhất, sở hữu hàm lượng dưỡng chất đạt chuẩn 100%. Mang đến vô vàn công dụng cho người tiêu dùng. 

Đối với một số dạng bào chế, để có thể bào chế được sản phẩm đông trùng hạ thảo vẫn giữ được nhiều dưỡng chất nhất cần áp dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại. Vì thế nên, các loại đông trùng hạ thảo càng được chế biến cầu kỳ sẽ càng có giá trị dinh dưỡng và sự tiện lợi cao. Đi kèm đó là giá thành đắt đỏ hơn.

Ở một số dạng bào chế khác, tính tiện dụng của loại đông trùng hạ thảo được đặt lên cao. Người dùng dễ dàng bảo quản và sử dụng đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, loại đông trùng hạ thảo này thường không còn nhiều dinh dưỡng như loại đông trùng hạ thảo tươi.

Gửi câu hỏi tư vấn

Địa chỉ mua đông trùng hạ thảo Việt Nam chất lượng cao

Hiện nay đơn vị đáp ứng đủ mọi tiêu chí khắt khe nhất của Bộ Y tế và được khách hàng bình chọn hàng Việt Nam chất lượng cao về đông trùng hạ thảo phải kể tới đơn vị Đông trùng hạ thảo Vietfarm (Trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc)

Hiện nay, Đông trùng hạ thảo Vietfarm sở hữu hàm lượng hoạt chất Cordycepin và Adenosin CAO NHẤT thị trường, chất lượng tương đương với “sâu vàng” khai thác từ cao nguyên Tây Tạng.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền

Được nhiều kênh truyền thông báo chí, kênh truyền hình Quốc Gia như Kênh VTV2 Chất lượng cuộc sống, đài ANTV, báo Lao Động, báo Pháp luật, báo Sức khỏe đời sống, báo VTC News, báo Gia đình,… Đông trùng hạ thảo Vietfarm trở thành địa chỉ mua đông trùng uy tín, chất lượng nhất cả nước.

Xem thêm: Phóng sự Hội thảo đánh giá chất lượng đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam trên kênh VTV2 Chất lượng cuộc sống.

https://www.youtube.com/watch?v=pP9Vmt3Uy3Y

>>>Xem thêm: Đông trùng hạ thảo Vietfarm được truyền thông quan tâm, báo chí đưa tin giới thiệu

Đông trùng hạ thảo Vietfarm là thành quả từ đề tài chuyên sâu của Viện nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc phát triển.

Đông trùng hạ thảo dưới sự bảo trợ chuyên môn của đơn vị uy tín

Sử dụng chủng nấm Cordyceps Militaris mã 100741 Nhật Bản, được kiểm định bởi ngân hàng sinh vật NBRC:

✅Đông trùng hạ thảo Vietfarm là đơn vị DUY NHẤT nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo BÁN TỰ NHIÊN tại Việt Nam. Trùng thảo sau giai đoạn hình thành sợi thể trong phòng thí nghiệm được trang bị công nghệ hiện đại được chuyển nuôi trồng tại Mẫu Sơn – Lạng Sơn.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm - Đơn vị duy nhất thành công với kỹ thuật nuôi trồng bán tự nhiên

Nơi đây có điều kiện khí hậu nhiều nét tương đồng với cao nguyên Tây Tạng. Khí hậu tại Mẫu Sơn quanh năm lạnh giá, nhiệt độ mùa hè cũng không quá 15 độ C, địa hình cao hơn 1500m, chưa có sự tác động của con người. Trùng thảo được sinh trưởng 100% tự nhiên, không sử dụng hóa chất, hấp thụ tinh túy thiên nhiên, bị thúc ép sản sinh hàm lượng hoạt chất quý ở mức cao nhất.

✅Nguồn cơ chất từ hạt đại mạch hữu cơ nhập khẩu từ Đức giàu dinh dưỡng. Theo các chuyên gia đánh giá, hạt đại mạch cho hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu dưỡng chất, vitamin, chất xơ giúp đông trùng được phát triển tốt hơn cho sợi nấm to đều, béo mập. Cùng với đó, chủng nấm được cấy trên cơ chất nhộng tằm sống, được tuyển chọn chặt chẽ đầu vào, đảm bảo khoẻ mạnh, không sâu bệnh.

✅Quy trình nuôi trồng chuẩn hoá, tối ưu từng bước, dưới sự giám sát chặt chẽ của các chuyên gia đầu ngành.

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo BÁN TỰ NHIÊN của Vietfarm

>>>>Xem thêm: Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nuôi cấy thành công ĐTHT bán tự nhiên chất lượng vượt trội, tương đương vàng mềm tự nhiên

Đông trùng hạ thảo Vietfarm hiện cung cấp đa dạng các chế phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người dùng. Điển hình như:

 • Đông trùng hạ thảo sấy đông khô sợi nấm.
 • Đông trùng hạ thảo kỉ chủ nhộng tằm.
 • Trà túi lọc đông trùng hạ thảo Bách Tuệ An.
 • Yến chưng đông trùng hạ thảo Vietfarm.
 • Rượu đông trùng hạ thảo Vietfarm
Bộ sản phẩm của Đông trùng hạ thảo Vietfarm

100% sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt chuẩn GMP, thiết kế sang trọng, tích hợp mã QR. Người dùng có thể lựa chọn các chế phẩm để làm quà tặng gửi bạn bè, người thân, doanh nghiệp vào những dịp lễ tết, đặc biệt quan trọng. Đây chắc chắn là món quà sức khoẻ phù hợp, thiết thực và ý nghĩa nhất để dành tặng mọi người.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Trong đó có không ít là các diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng như NS Công Lý, NS Thanh Tú, NS Thanh Hiền, NS Kim Xuyến, NS Văn Báu, NS Phú Thăng,…

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo ký chủ Vietfarm là bí quyết nâng cao sức khỏe, cải thiện bệnh xương khớp của nghệ sĩ Văn Báu

https://www.youtube.com/watch?v=n4JQSDaMZT4&t=9s

Cô Bích Thuận sử dụng Đông trùng hạ thảo Vietfarm cho cả nhà

https://www.youtube.com/watch?v=AwkxaX279vE&t=1s

>>>Xem thêm: Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên Vietfarm chất lượng tương đương đông trùng hạ thảo Tây Tạng được hàng triệu người tiêu dùng “săn lùng”

Không chỉ được khách hàng cá nhân sử dụng, Đông trùng hạ thảo Vietfarm còn được nhiều đơn vị lựa chọn làm quà tặng doanh nghiệp vào các dịp quan trọng. Điển hình như kỷ niệm 10 năm thành lập tập đoàn Y dược Vietmec, Đông trùng hạ thảo Vietfarm cung cấp hơn 300 set quà gửi tặng cán bộ nhân viên. Ngoài ra Đông trùng hạ thảo Vietfarm còn đồng hành của giải đấu Kenichi của Tập đoàn GolfGroup Việt Nam.

Người dùng khi đặt mua Đông trùng hạ thảo Vietfarm sẽ được nhận hỗ trợ tư vấn từ các chuyên gia của Trung tâm Thuốc Dân Tộc. Các chuyên gia, bác sĩ đều là những người có kinh nghiệm hàng chục năm trong nghề, tư vấn cho người dùng cách dùng, liều lượng cho phù hợp với từng đối tượng để mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất.

>>>>Xem thêm: Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Chất lượng thượng hạng được chuyên gia đầu ngành đánh giá cao

Người dùng nhận được nhiều quyền lợi khi mua hàng tại Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Có thể bạn chưa biết, đông trùng hạ thảo hiện đang được xem là giải pháp giúp phục hồi và cải thiện triệu chứng hậu Covid vô cùng tốt. Hiện nay, nền y tế Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ quá tải do hội chứng hậu Covid 19 gây ra. Có đến hơn 30% bệnh nhân mắc hội chứng hậu Covid sau khi chữa khỏi bệnh và tiềm ẩn nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.

Hội chứng hậu Covid được hiểu là bệnh nhân vẫn gặp phải các triệu chứng như khi nhiễm bệnh, mặc dù đã được chữa khỏi. Các triệu chứng thường gặp nhiều nhất là ho, khó thở, đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn, phát ban,… Rất nhiều người còn gặp các vấn đề khác như rụng tóc nhiều, rối loạn lo âu, trầm cảm, mất ngủ, kém ăn,…

Bên cạnh điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, các chuyên gia khuyên người bệnh nên sử dụng thêm đông trùng hạ thảo để đẩy nhanh quá trình hồi phục, khắc phục các triệu chứng hậu Covid.

Có thể thấy, đông trùng hạ thảo là vị thuốc quý tiếp sức cho cuộc chiến khốc liệt và dai dẳng chống đại dịch Covid-19. Thực tế, vị thuốc này đã được sử dụng để hỗ trợ đẩy lùi đại dịch SARS những năm 2003. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã có các công trình nghiên cứu và ứng dụng vị thuốc này trong hỗ trợ điều trị Covid-19.

>>>Xem thêm: Đông trùng hạ thảo – “Báu Vật Thiên Nhiên” tiếp sức cuộc chiến chống Covid-19 

Hiện nay Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã có hệ thống 15+ cửa hàng, đại lý trên toàn quốc. Bạn đọc có thể tìm hiểu và nhận tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu qua các thông tin sau:

Địa chỉ: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội | 145 Hoa Lan phường 2, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh.

Website: https://dongtrungvietfarm.com/

Fanpage: Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Hotline: 096.171.6466

Hướng dẫn cách phân biệt Đông trùng hạ thảo giả và thật

Chính vì độ quý hiếm và công dụng của đông trùng hạ thảo mà hiện nay loại trùng thảo này được bán giả trôi nổi khắp nơi. Công nghệ làm giả siêu tinh vi sẽ rất khó phân biệt. Dưới đây là một vài phương pháp giúp bạn nhận biết đông trùng hạ thảo giả và thật.

Quan sát bằng mắt

Bằng mắt thường, bạn có thể quan sát bên ngoài đông trùng hạ thảo.

 • Hình dáng: Đông trùng hạ thảo giống như con tằm, phần trùng của nó màu vàng hoặc màu vàng sẫm. Phần thảo tức cơ quan sinh sản màu nâu đậm hơn. Bên cạnh đó phần sâu non dài từ 3-5cm, phần thảo dài 2-3cm.
 • Vết nối: Thông thường loại trùng thảo này có đầu sâu non và một đầu thảo gắn vào rất tự nhiên. Sẽ không có vết nối giữa hai bộ phận.

Nguồn gốc đông trùng hạ thảo, phân loại, tác dụng và lưu ý khi dùng

Hướng dẫn cách phân biệt Đông trùng hạ thảo giả và thật

 • Vằn khía: Đông trùng hạ thảo dạng sâu có nhiều vân, 1 gấp được cấu thành từ 3 vân. Chú ý trùng thảo giả thường có nếp gấp giao nhau rất bằng phẳng do việc sử dụng khuôn để làm ra.
 • Số chân trùng thảo: Đông trùng hạ thảo chính hãng gồm 8 đôi chân gồm: đầu ngực sâu 3 cặp chân, giữa thân có 4 cặp, cuối thân có 1 cặp. Loại giả thường ít hơn hoặc nhiều hơn 8 con không cố định.
 • Mắt cắt: Khi cắt con trùng thảo chính hãng sẽ thấy máu trắng không xơ, ngay giữa lõi có dáng chữ V màu đen, đây là tuyến tiêu hóa của nó.

Nhận biết thật giả bằng xúc giác

Đông trùng hạ thảo thật cầm lên rất nhẹ, khi cầm một nhúm và lắc, bạn sẽ cảm giác nhẹ như đám cỏ khô. Ngược lại, cho trùng thảo giả vào tay nặng hơn do được nhét lõi chì vào bên trong để tăng trọng lượng. Bằng đôi tay, bạn cũng có thể cảm nhận được đông trùng hạ thảo giả và thật rồi đấy.

Phân biệt nhờ khứu giác

Như đã nói, đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý hiếm có mùi giống nấm rơm, mùi tanh của nấm hương. Khi cầm vài con trùng thảo sẽ ngửi được mùi này nhẹ thoáng qua. Tuy nhiên nếu mở hộp lớn mùi hương này lan tỏa rất rõ ràng. Trong khi đó, đông trùng hạ thảo giả có mùi nước hoa giả, mùi hóa học hay mùi tanh của cá.

Phân biệt bằng vị giác

Nếu bạn nhạy cảm với mùi vị, có thể nhai thử. Đông trùng hạ thảo có mùi thơm như thịt gà. Ngược lại, trùng thảo giả có vị nồng của đất, nhai lâu bị dính răng và cứng như bột đất sét.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi, khô, dạng bột và xử lý khi bị

Phân biệt rõ nhộng trùng thảo

Nhộng trùng thảo hiện nay được bán ở khắp nơi, bắt gặp ngay cả khi đi siêu thị. Đây là nhộng nuôi trồng và thường có dạng khóm hoặc cụm. Không có dạng rời như dòng Cordyceps sinensis. Giá trị dinh dưỡng loại này sẽ không cao.

Sau đây là một số kinh nghiệm khi mua đông trùng hạ thảo:

 • Giấy chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc của cơ quan chức năng ở nơi thu hái.
 • Phiếu kiểm nghiệm với các hoạt chất có trong trùng thảo.
 • Giấy tờ hải quan xác thực nơi nhập khẩu đông trùng hạ thảo
 • Đầy đủ giấy phép kinh doanh
 • Bảng mẫu hướng dẫn khách hàng so sánh, kiểm tra đông trùng giả và thật ở điểm bán.

 Trên đây là toàn bộ thông tin về đông trùng hạ thảo có mấy loại và đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất. Để tránh tiền mất tật mang, bạn hãy tìm những địa chỉ uy tín.

NHIỀU NGƯỜI CŨNG QUAN TÂM ĐẾN:

Các liên kết hữu ích về SỨC KHỎE mà chúng tôi đã tổng hợp được trên các trang Sở Y tế chính thống:

http://nhidongcantho.org.vn/?tabid=114&ndid=893

http://nhidongcantho.org.vn/?tabid=114&ndid=932

http://nhidongcantho.org.vn/?tabid=114&ndid=933

http://nhidongcantho.org.vn/?tabid=114&ndid=903

http://nhidongcantho.org.vn/?tabid=114&ndid=881

https://www.tapchidongy.org/dong-trung-ha-thao-bi-moc.html

https://centerforhealthreporting.org/duoc-lieu/cay-binh-voi

https://www.dongyvietnam.org/duoc-lieu/tac-dung-cua-dong-trung-ha-thao-voi-nguoi-gia

https://www.dongyvietnam.org/duoc-lieu/cach-nhan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-that

https://centerforhealthreporting.org/duoc-lieu/cao-dong-trung-ha-thao

https://cdccantho.vn/y-hoc/viem-amidan-hoc-mu-nguyen-nhan-trieu-chung-dien-hinh-va-cach-chua-hieu-qua-nhat-chi-tiet-876.html

https://cdccantho.vn/thong-tin-benh-hoc/12-cach-chua-viem-xoang-tai-nha-don-gian-hieu-qua-nhanh-chong-804.html

https://cdccantho.vn/y-hoc/viem-amidan-truy-tim-nguyen-nhan-trieu-chung-de-dieu-tri-triet-de-chi-tiet-874.html

https://suckhoedoisong.vn/viem-xoang-kieng-an-gi-nen-an-gi-cach-phong-tranh-hieu-qua-169220305150437821.htm

http://ytephunghiep.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=7778

http://trungtamytehoavang.com.vn/question/huyet-trang-von-cuc-nhu-ba-dau-nguyen-nhan-cach-chua/

http://trungtamytehoavang.com.vn/question/giai-dap-buong-trung-da-nang-co-nen-lam-iui-khong/

http://trungtamytehoavang.com.vn/question/ba-bau-bi-noi-man-ngua-o-chan-nguy-hiem-khong-cach-chua-an-toan-ca-me-va-be-hieu-qua-nhat/