CHỈ ĐẠO TUYẾN

SINH HOẠT KHOA HỌC KỸ THUẬT THÁNG 6 CHUYÊN ĐỀ “DINH DƯỠNG ĐIỀU TRỊ TRONG BỆNH LÝ NHI KHOA” TẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG CẦN THƠ
[ Cập nhật vào ngày (17/06/2019) ]

Sai lầm của hầu hết chúng ta hiện nay khi nghĩ rằng trong điều trị bệnh lý, chỉ có thuốc men và “kỹ thuật cao” là có thể giải quyết tất cả. Và dinh dưỡng chỉ là một hoạt động ăn uống bình thường như mọi hoạt động khác. Thực ra, dinh dưỡng cho người bệnh cũng là một điều trị. Dinh dưỡng đúng và hợp lý có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Đặc biệt dinh dưỡng trong điều trị các bệnh lý nhi khoa là vấn đề tối cần thiết, dinh dưỡng không phù hợp trong quá trình điều trị có thể dẫn đến nguy cơ biến chứng cao hơn, hiệu quả điều trị kém, khiến thời gian nằm viện kéo dài, tăng chi phí điều trị cho bênh nhân.


       Nhằm giúp các nhân viên y tế hiểu biết và nâng cao kiến thức về các vấn đề dinh dưỡng trong điều trị hiện nay, chiều ngày 10/6 Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tổ chức buổi sinh hoạt khoa học tháng 6 chuyên đề “Dinh dưỡng điều trị trong bệnh lý nhi khoa” thu hút rất nhiều đơn vị trong và ngoài thành phố tham dự.

        Đến với buổi sinh hoạt chuyên đề thường niên mỗi tháng lần này, với sự góp mặt của hơn 140 cán bộ trong và ngoài bệnh viện về tham dự, ngoài ra có sự tham gia báo cáo của PGS.TS. Thái Khắc Minh – Giảng viên ĐHYD TPHCM đã đến chia sẻ Phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân nội trú – những thách thức và những vấn đề cần chú ý. Phát biểu khai mạc, đại diện Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ có ông ThSBS. Ông Huy Thanh – Phó Giám đốc Bệnh viện cũng rất tâm đắc trong chuyên đề về dinh dưỡng lần này, cùng với những thông điệp gửi gấm cho những người làm công tác y khoa chú ý cao hơn trong việc tư vấn cho người bệnh về chế độ dinh dưỡng.

ThSBS. Ông huy Thanh - Phó Giám đốc BVNĐCT phát biểu khai mạc trong buổi sinh hoạt khoa học về dinh dưỡng


PGS.TS. Thái Khắc Minh chia sẻ trong buổi sinh hoạt khoa học dinh dưỡng

        Qua những chia sẻ trong buổi sinh hoạt dinh dưỡng lần này cho thấy dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị các bệnh lý của bệnh nhân nói chung và bệnh nhi nói riêng. Chế độ dinh dưỡng không phù hợp là yếu tố nguy cơ hàng đầu của suy dinh dưỡng, rối loạn chuyển hóa. Suy dinh dưỡng làm chậm lành vết thương, suy giảm chức năng miễn dịch, kéo dài thời gian nằm viện, tăng tỷ lệ biến chứng, tử vong và chi phí điều trị. Suy dinh dưỡng còn làm thay đổi chức năng đường tiêu hóa, giảm mức lọc cầu thận, thay đổi chức năng hệ tim mạch, thay đổi dược động học của thuốc, tăng tỷ lệ tái nhập viện, ... Chăm sóc và điều trị dinh dưỡng cho người bệnh trong thời gian nằm viện đặc biệt quan trọng với những bệnh nhi nặng như nhiễm khuẫn huyết, đa chấn thương, bỏng, sau phẫu thuật, ung thư, đái tháo đường, suy thận, bệnh lý đường tiêu hóa….

        Các nghiên cứu khoa học, cũng như từ thực tế lâm sàng đã chỉ rõ,  chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ có vai trò và tầm quan trọng rất lớn trong điều trị và phòng tránh các biến chứng. Do đó, bệnh nhi  song song với điều trị bằng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác, cần phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh. Cần phải xem việc dinh dưỡng hợp lý như là thuốc, cùng với sử dụng thuốc không chỉ thực hiện khi nằm bệnh viện mà cả khi đã ra viện.

      Buổi sinh hoạt chuyên đề dinh dưỡng kết thúc cùng ngày, nhưng đã góp phần giúp các nhân viên y tế đút kết thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong việc chăm sóc và điều trị bệnh nhi trong chế độ dinh dưỡng khi điều trị.

Tin: Cẩm Tú – Phòng Chỉ đạo tuyến ----------------------------------------------Ảnh: Thục Uyên - Phòng Chỉ đạo tuyến

  In bài viếtLỊCH KHÁM BỆNH

KHOA KHÁM BỆNH (KHÁM BHYT TẾ ĐÚNG TUYẾN)

Từ thứ hai đến thứ sáu
Sáng: 07h00 – 11h00
Chiều: 13h00 – 17h00
Địa điểm: Tầng 02
Số điện thoại: 0292 3 748 304
Ghi chú: Không khám BHYT ngoài giờ hành chính ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ, lễ, Tết.

KHOA KHÁM BỆNH THU PHÍ

Làm việc 24/24, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết.
Địa điểm: Tầng 01
Số điện thoại: 0292 3 748 356
Ghi chú:
Sáng thứ 7 từ 7h đến 11h có khám BHYT đúng tuyến.
+ Thứ 7 và chủ nhật chỉ khám nội khoa và các bệnh về Mắt, Tai Mũi Họng và Răng Hàm Mặt

KHÁM VÀ TIÊM CHỦNG DỊCH VỤ

Từ thứ 2 đến thứ 6:

Sáng: 07h00 – 10h30

Chiều: 13h00 – 16h30

Thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ, ngày lễ, Tết:

Sáng: 07h00 – 10h30

Địa điểm: Tầng 01 (cạnh Khoa Chẩn đoán hình ảnh)

Số điện thoại: 02923.748.397

LỊCH KHÁM CÁC BỆNH MẠN TÍNH NGOẠI TRÚ

KHÁM TƯ VẤN DINH DƯỠNG

Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần

Sáng: 07h00 – 11h00

Chiều: 13h00 – 17h00

Địa điểm: Tầng 02 (cạnh Khoa Xét nghiệm)

Ghi chú: Vui lòng đặt lịch hẹn khám bệnh trước

Số điện thoại: 02923.748.343

KHÁM TIM

Sáng thứ 4 hàng tuần:

Từ 07h00 – 10h00

Địa điểm: Tầng 02 khoa khám bệnh

Khám các bệnh về: Kawasaki; tăng huyết áp, tim bẩm sinh chưa có chỉ định can thiệp


KHÁM THẬN - MÁU - KHỚP

Sáng thứ 5 hàng tuần:

Từ 07h00 – 11h00

Địa điểm: Tầng 02 khoa khám bệnh

Khám các bệnh về: Hội chứng thận hư; Viêm cầu thận cấp; Xuất huyết giảm tiểu cầu; Viên khớp dạng thấp thiếu niên; Lupus; Kawasaki; Henoch Scholein; Đái tháo đường.


CÁC BỆNH LÝ VỀ HEN

Chiều thứ 4 hàng tuần

Từ 13h00 – 15h00

Địa điểm: Tầng 02 khoa khám bệnh

Khám các bệnh: Hen phế quản (suyễn)

BỆNH LÝ VÕNG MẠC MẮT Ở TRẺ SƠ SINH (ROP)

Sáng thứ 4 hàng tuần

Thời gian nhận bệnh từ 7h đến 9h

Địa điểm: Tầng 02 khoa khám bệnh

Xin vui lòng liên hệ với khoa khám mắt để biết thông tin chi tiết.

Số điện thoại: 02923.748.355.

SƠ đồ đường đi

Thư viện ảnh