CHỈ ĐẠO TUYẾN

SINH HOẠT KHOA HỌC KỸ THUẬT THÁNG 5 CHUYÊN ĐỀ “QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG KHÁNG SINH AN TOÀN HỢP LÝ” TẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG CẦN THƠ
[ Cập nhật vào ngày (31/05/2019) ]

Từ khi kháng sinh Penicilline ra đời đến nay, hàng trăm loại kháng sinh và các thuốc tương tự đã được phát minh và đưa vào sử dụng. Sự ra đời của kháng sinh đã đánh dấu một kỷ nguyên mới của y học về điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, đã cứu sống hàng triệu triệu người khỏi các bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm. Ngoài ra kháng sinh còn được sử dụng rộng rãi trong trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản,…cho thấy sự quan trọng tối ưu của kháng sinh ảnh hưởng rất lớn đối với sự sống trong cộng đồng. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh rộng rãi, kéo dài và lạm dụng, chưa hợp lý và an toàn nên tình trạng kháng kháng sinh của các vi sinh vật (vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, nấm, …)


 ngày một gia tăng làm cho mức độ kháng thuốc ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao, thời gian điều trị kéo dài, chi phí điều trị tăng cao, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và cộng đồng.
Cùng với cả nước và trên thế giới, Việt Nam đã hưởng ứng tích cực lời kêu gọi của Tổ chức Y tế Thế giới “Không hành động hôm nay, ngày mai không có thuốc chữa” và “Kế hoạch hành động quốc gia về chống kháng thuốc giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2020” đã được ban hành (Quyết định số 2174/QĐ-BYT ngày 21/6/2013) nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống kháng thuốc góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Chiều ngày 29/5, nhằm chung tay góp phần hưởng ứng và thực hiện việc quản lý và sử dụng kháng sinh, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học thường niên tháng 5 với chuyên đề “Quản lý và sử dụng kháng sinh an toàn hợp lý” nhằm chia sẻ kinh nghiệm với các cán bộ trong và ngoài bệnh viện về việc hưởng ứng theo lời kêu gọi của Bộ Y tế về việc sử dụng kháng sinh an toàn hợp lý trong bệnh viện. Buổi sinh hoạt thu hút được nhiều sự quan tâm của các cán bộ y tế trong và ngoài thành phố tham dự.
Đến với buổi sinh hoạt lần này có ThSBS.CKII Trần Thị Tố Quyên – Giảng viên chính Bộ môn Nội ĐHYK Phạm Ngọc Thạch - Cố vấn y khoa VPĐD GSK đã chia sẻ cách lựa chọn kháng sinh hợp lý trong điều trị nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em, cùng với sự tham dự của hơn 150 cán bộ y tế trong và ngoài bệnh viện, phát biểu khai mạc trong buổi sinh hoạt có Phó Giám đốc Bệnh viện – BSCKII. Nguyễn Văn Tư gửi gấm thông điệp dành cho các cán bộ y tế trẻ tầm quan trọng của việc sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý và phát động hưởng ứng sử dụng kháng sinh có trách nhiệm, tuyên truyền cho các cán bộ Y tế bệnh viện hiểu biết về sự nguy hiểm của vi khuẩn đề kháng thuốc.BSCKII. Nguyễn Văn Tư – Phó Giám đốc bệnh viện phát biểu khai mạc trong buổi sinh hoạt (ảnh )

Theo sự chia sẻ của ThSBS.CKII Trần Thị Tố Quyên nhắc lại về quan điểm sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh là cần thiết, tuy nhiên chỉ nên dùng cho những trường hợp nhiễm khuẩn. Nếu kháng sinh được sử dụng không đúng cách hoặc không đủ liều lượng, vi khuẩn sẽ không bị tiêu diệt hết, dễ tái phát hoặc dẫn đến kháng kháng sinh.

ThSBS.CKII Trần Thị Tố Quyên – Giảng viên chính Bộ môn Nội ĐHYK Phạm Ngọc Thạch chia sẻ trong buổi sinh hoạt KHKT


 

Quang cảnh trong buổi sinh hoạt KHKT (ảnh)

Cần phải đảm bảo được 3 nguyên tắc cơ bản khi dùng kháng sinh đó là: đúng thuốc, đúng bệnh và đúng lộ trình. Tức là bác sĩ chẩn đoán chính xác đúng bệnh, quyết định kê toa kháng sinh phải hợp lý dựa vào các khuyến cáo, hướng dẫn điều trị và tình hình đề kháng địa phương. Thông qua buổi sinh hoạt lần này, ThSBS.CKII Trần Thị Tố Quyên kêu gọi sự chung tay của cán bộ y tế trong việc sử dụng kháng sinh có trách nhiệm để giảm thiểu gánh nặng kháng kháng sinh. Đồng thời, các cán bộ y tế phải tích cực, không ngừng trao dồi nghiên cứu và phát triển các phương pháp điều trị cải tiến cũng như triển khai các chương trình cộng đồng về đề kháng kháng sinh và sử dụng kháng sinh đúng cách.
Buổi sinh hoạt lần này khá sôi động với sự trao đổi tích cực giữa giảng viên và các cán bộ tham dự, qua đó cho thấy sự thành công trong tiền đề chung tay hưởng ứng sử dụng kháng sinh an toàn, hợp lý áp dụng vào phương pháp điều trị tích cực sau này./.

Tin: Cẩm Tú – Phòng Chỉ đạo tuyến Ảnh: Thục Uyên - Phòng Chỉ đạo tuyến

  In bài viếtLỊCH KHÁM BỆNH

KHOA KHÁM BỆNH (KHÁM BHYT TẾ ĐÚNG TUYẾN)

Từ thứ hai đến thứ sáu
Sáng: 07h00 – 11h00
Chiều: 13h00 – 17h00
Địa điểm: Tầng 02
Số điện thoại: 0292 3 748 304
Ghi chú: Không khám BHYT ngoài giờ hành chính ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ, lễ, Tết.

KHOA KHÁM BỆNH THU PHÍ

Làm việc 24/24, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết.
Địa điểm: Tầng 01
Số điện thoại: 0292 3 748 356
Ghi chú:
Sáng thứ 7 từ 7h đến 11h có khám BHYT đúng tuyến.
+ Thứ 7 và chủ nhật chỉ khám nội khoa và các bệnh về Mắt, Tai Mũi Họng và Răng Hàm Mặt

KHÁM VÀ TIÊM CHỦNG DỊCH VỤ

Từ thứ 2 đến thứ 6:

Sáng: 07h00 – 10h30

Chiều: 13h00 – 16h30

Thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ, ngày lễ, Tết:

Sáng: 07h00 – 10h30

Địa điểm: Tầng 01 (cạnh Khoa Chẩn đoán hình ảnh)

Số điện thoại: 02923.748.397

LỊCH KHÁM CÁC BỆNH MẠN TÍNH NGOẠI TRÚ

KHÁM TƯ VẤN DINH DƯỠNG

Từ thứ 2 đến thứ 6

Sáng: 07h00 – 11h00

Chiều: 13h00 – 17h00

Địa điểm: Tầng 02 (cạnh Khoa Xét nghiệm)

Ghi chú: Vui lòng đặt lịch hẹn khám bệnh trước

Số điện thoại: 02923.748.343

KHÁM TIM - THẬN – MÁU – KHỚP

Sáng thứ 5 hàng tuần:

Từ 07h00 – 11h00

Khám các bệnh về: Hội chứng thận hư; Viêm cầu thận cấp; Xuất huyết giảm tiểu cầu; Viêm khớp dạng thấp thiếu niên; Lupus; Kawasaki;Henoch Scholein; Đái tháo đường; Các bệnh lý tim mạch…

CÁC BỆNH LÝ VỀ HEN

Chiều thứ 4 hàng tuần

Từ 13h00 – 15h00

Khám các bệnh: Hen phế quản (suyễn)

BỆNH LÝ VÕNG MẠC MẮT Ở TRẺ SƠ SINH (ROP)

Khám bệnh võng mạc mắt ở trẻ sơ sinh vui lòng liên hệ với khoa khám mắt để biết thông tin chi tiết.

Số điện thoại: 02923.748.355.

SƠ đồ đường đi

Thư viện ảnh

Lịch sử thành lập và phát triển BV nhi đồng TPCT